Trang trước Trang sau
Tử Dương ​ > Q.1 - Chương 195: Ban Tên Cho
LIKE ủng hộ Hixx
   
 

Tử Dương ​

Q.1 - Chương 195: Ban Tên Cho

 
 
Mặc dù Bồ Hùng đã sớm chuẩn bị cho hắn chiến mã,nhưng Mạc Vấn lại không muốn cưỡi, giới luật Đạo môn chẳng qua chỉ làmột lý do, nguyên nhân chủ yếu là hắn lo lắng nếu cùng chiến mã đồnghành quá lâu, vạn nhất có ngày nó tử trận sa trường sẽ khiến hắn phảiđau khổ.

 

Thấy Mạc Vấn đi bộ, Bồ Hùng liền xuống ngựa đi bộ với hắn. So với mặt bắc cùng mặt nam, thì quân ở trung lộ là gần quân Yên nhất, trước khiba đạo binh mã di chuyển đã bàn bạc kế hoạch cụ thể, cho nên trung lộcũng không vội vã lên đường.

 

Trên sông đã dựng xong cầu gỗ, sau khi qua cầu liền tiến vào chiếntrường lúc trước, lúc này những thi thể đã được chôn cất, nhưng máu mecùng những phần tay chân còn sót lại lúc chôn vẫn hấp dẫn một lượng lớnruồi nhặng, bọn chúng bị kinh động liền ù…ù… bay lên, hệt như một đámmây đen khổng lồ.

 

Đi về phía Đông được trăm dặm, trời cũng bắt đầu sáng, mùi hôi thốitrên chiến trường cũng giảm bớt, Mạc Vấn hạ lệnh toàn quân nghỉ ngơi.Suốt đêm hành quân đã đi được sáu mươi dặm, trong quân có tạp dịchchuyện phụ trách dựng lều trại, lều trại dựng xong cũng là lúc nhóm lửanấu cơm, binh sĩ ăn xong điểm tâm thì tiến vào doanh trại nghỉ ngơi.

 

Mạc Vấn ngồi một mình trong đại trướng, buồn rầu ảo não, một đêm đikhông ngừng nghỉ cũng chỉ đi được sáu mươi dặm, mà đấy là đêm trăng mátmẻ đi ở nơi bằng phẳng, nếu gặp phải đường núi hoặc là khi mặt trời chói chan hay lúc trời mưa, tốc độ hành quân sẽ càng chậm, ba quận bị địchchiếm từ nam ra bắc phải dài đến hơn ba ngàn dặm, cho dù không có quânYên, chỉ riêng hành quân đi bộ cũng phải tiêu tốn mất mấy tháng trời.

 

Do quá buồn phiền, Mạc Vấn đành gọi Bồ Hùng tới, "Theo ý của ngươi, lần này ra bắc sẽ mất bao lâu?"

 

"Có chân nhân tọa trấn, chắc hẳn sẽ không đến năm năm." Bồ Hùng nghĩ một chút lên tiếng trả lời.

 

"Có được tất có mất." Mạc Vấn chậm rãi lắc đầu, ngày đó khi thỏathuận với triều đình nước Triệu hắn đã chuẩn bị sẵn tư tưởng, nhưng giờngẫm lại có lẽ khi trước chuẩn bị tư tưởng còn chưa đủ, ít nhất thờigian hao phí so với dự tính lúc trước của hắn còn dài hơn.

 

"Hành quân đánh giặc xưa nay đều rất tốn thời gian, nhanh thì nửanăm, chậm thì vài chục năm cũng có, năm năm cũng không tính là quá dài." Bồ Hùng lên tiếng an ủi.

 

Mạc Vấn nghe vậy gật đầu một cái, nếu nước Triệu chịu thực hiện điềukiện, hắn cũng phải nên thực hiện lời hứa của mình, đừng nói năm năm, dù có là mười năm cũng phải đánh.

 

"Chân nhân tiên thể quý giá, không thể so với đám vũ phu bọn ta, lầnxuất chinh này sao có thể để ngài tự giặt quần áo pha trà được, mạttướng lập tức sai người trở về Quận phủ đem người tới." Bồ Hùng nói.

 

"Ý tốt của Bồ tướng quân bần đạo tâm lĩnh, ta là người xuất gia,không cần thị nữ hầu hạ." Mạc Vấn khoát tay với Bồ Hùng, Bồ Hùng tuyngoài miệng nói là người giặt quần áo bưng trà, kì thực muốn ám chỉ thịnữ hầu hạ.

 

"Từ xưa đến nay, phàm là tướng soái xuất chinh thì đều có thị nữ đitheo hầu hạ, chân nhân không cần phải kiêng kỵ." Bồ Hùng nói xong xoayngười đi ra ngoài.

 

"Thật sự không cần mà." Mạc Vấn nói lớn.

 

Bồ Hùng thấy Mạc Vấn lớn tiếng, vội vàng dừng bước, sợ hãi xoay người lại.

 

"Bồ tướng quân vì bần đạo mà lo nghĩ, bần đạo thực rất cảm động, "Mạc Vấn chỉ tay vào ghế ngồi bên cạnh tỏ ý bảo Bồ Hùng ngồi xuống, đếnkhi Bồ Hùng quay lại ngồi xuống thì mới nói tiếp, "Có phụ nữ đi theoquân, chính là do triều đình lo lắng tướng soái nhớ nhà nóng lòng lậpcông mà liều lĩnh mới làm vậy, Bồ tướng quân an tâm, bần đạo sẽ khônghấp tấp hành sự, mà cẩn trọng từng bước, xử lý thỏa đáng nhất có thể."

 

"Chân nhân anh minh." Bồ Hùng thấy Mạc Vấn không hề trách tội, lúcnày mới yên lòng. Gã là do Mạc Vấn một tay cất nhắc, trong vòng mộttháng từ quan Ngũ phẩm quèn thăng lên làm Nhất phẩm Long Tương, dĩ nhiên nóng lòng muốn báo đáp.

 

"Ta một thân một mình, không ai thân thích, ở nơi cũng đều là giốngnhau, chẳng qua sợ làm ngươi phải rời xa vợ con, theo ta mạo hiểm tínhmạng." Mạc Vấn nói.

 

"Đây là vinh dự của mạt tướng." Bồ Hùng đứng dậy trả lời.

 

"Ngươi võ nghệ siêu quần, bắn cung cũng thiện xạ, vì sao đến nay vẫnkhông được triều đình trọng dụng?" Lúc này rảnh rỗi, Mạc Vấn liền thuậnmiệng nói chuyện phiếm với Bồ Hùng.

 

"Tiên phụ (cha) là Phù Hồng năm xưa rời bỏ nước Triệu, cho nên ta với ca ca không được triều đình ưa thích." Bồ Hùng do dự một chút rồi lêntiếng trả lời.

 

"Vì sao lệnh tôn họ Phù mà ngươi lại họ Bồ?" Mạc Vấn gật đầu rồi lại hỏi.

 

"Bồ là họ của thị tộc, vào đến Trung thổ thì do bị người Hán khinh bỉ, nên mới nói chệch đi thành Phù." Bồ Hùng nói.

 

Mạc Vấn nghe vậy gật đầu, Bồ Hùng nhân cơ hội nói tiếp, "Chân nhân có ân rất lớn với Bồ gia ta, khuyển tử (con) tại hạ còn tấm bé, mới chỉ có tên tục còn chưa có đại danh (tên chính thức), kính mong chân nhân bantên cho."

 

"Con trai ngươi tên tục là gì?" Mạc Vấn cười hỏi, hắn đương nhiênnhìn ra hành động này của Bồ Hùng là vì muốn thân cận hơn với mình.

 

"Là Cố nhi." Bồ Hùng đáp.

 

"Tên tục là Cố, vậy đại danh sẽ là Kiên, được chứ?" Mạc Vấn thuận miệng nói.

 

"Vạn tạ chân nhân." Bồ Hùng nghe vậy vội vàng quỳ xuống, Mạc Vấn trẻtuổi như vậy đã là Tử khí, ngày sau chắc chắn tiền đồ sáng lạn, có thểđược Mạc Vấn ban tên cho, con trai gã sau này có chỗ dựa rồi.

 

"Không cần đa lễ, mau mau đứng dậy." Mạc Vấn giơ tay lên nói.

 

Nói chuyện phiếm thêm một lúc, Mạc Vấn mở miệng ngáp một cái, Bồ Hùng thấy vậy biết ý cáo lui.

 

Bồ Hùng đi rồi, Mạc Vấn bắt đầu ngồi xếp bằng niệm kinh. Kì thựcngười tu hành sẽ không ngáp thô thiển như vậy, cử chỉ lúc trước của hắnchẳng qua là khiến cho Bồ Hùng chủ động cáo lui, để hắn còn ngồi tảokhóa.

 

Sở dĩ Mạc Vấn trước nay chưa từng lười biếng niệm kinh, một trongnhững nguyên nhân là niệm kinh có hiệu quả tĩnh tâm ngưng thần, nguyênnhân thứ hai là hắn không giống như những đạo nhân khác có môn phái củamình, nếu không niệm kinh sợ là hắn sẽ quên đi thân phận đạo sỹ củamình.

 

Vào buổi trưa, quân đội lại nhổ trại lên đường, Bồ Hùng như thường lệ đi theo bên người Mạc Vấn, khi đi lại kể lại cho Mạc Vấn nghe mấychuyện vụn vặt trong quân. Phải nghe Bồ Hùng nói thì Mạc Vấn mới biếtquân đội nước Triệu bình thường lúc hành quân mỗi ngày chỉ được hai bữacháo loãng, chỉ có lúc chạy bộ hành quân hoặc đánh giặc mới có thịt ướpcùng ba bữa lương khô để ăn. Ngoài ra lúc tác chiến nếu sĩ quan cấp thấp chết trận, thì bộ hạ của người đó sẽ do tướng quân cấp trên tiếp quản,mà không phải là do cấp dưới thăng chức thế chỗ. An bài như vậy là đểcho quyền chỉ huy chỉ thuộc về tay tướng lĩnh cấp cao, trong chiến đấusẽ không xuất hiện tình huống vì tiếm quyền mà thừa cơ giết chết chủtướng.

 

Quá trình hành quân cũng là lúc Mạc Vấn bắt đầu quen thuộc việc quânđội, nắm được những công việc chính trong đoàn quân, làm quen với cáccấp tướng lĩnh, những điều này rất có lợi cho việc chỉ huy cùng điềuđộng quân đội về sau, dẫu sao chiến tranh giữa hai quốc gia không thểđơn thuần dựa vào sức của một người.

 

Người tu hành thống lĩnh quân đôi có một cái rất hay, đó chính là bất luận kỵ binh người Hồ hay là bộ binh người Hán cũng đều phải cúi đầunghe lệnh. Trong mắt mọi người thì người tu hành không gì là không thểlàm được, có người tu hành trấn thủ, binh lính vững tâm hơn, không cònsợ yêu thú quỷ binh nước Yên nữa.

 

Mấy ngày sau, đoàn quân đi tới một huyện thành, huyện thành này không lớn, tường thành cũng không cao, một huyện thành như vậy chắc có khoảng năm đến tám ngàn người, nhưng sau khi đi vào thành chỉ thấy lác đáckhông có mấy người, tòa thành trì này lúc trước đã bị phóng hỏa thiêurụi, trong thành ngổn ngang hỗn độn, số ít người còn sống sót sợ hãinhìn đại quân bước qua. Mạc Vấn thấy quang cảnh này, liền ra lệnh quânhậu cần lưu lại chút quân lương cho dân chúng trong thành, hắn nhìn thấy trong thành có cả trẻ em, nếu dân trong thành lâu ngày không có thứcăn, bọn họ rất có thể sẽ ăn cả những đứa trẻ này, hắn đã sớm biết conngười ta một khi đã đói gần chết thì chuyện gì cũng có thể làm được.

 

"Chân nhân thật là lòng dạ Bồ Tát." Bồ Hùng cảm thán.

 

Mạc Vấn nghe vậy lắc đầu cười khổ, cũng không thể trách cứ Bồ Hùngđược, kì thực nơi đây trở nên tan hoang thế này tất cả đều là do một tay hắn tạo thành đấy, nếu không phải vì hắn muốn tiêu diệt hết ba vạn kỵbinh cùng dã thú nước Yên mà lệnh cho năm vạn viện quân dừng lại ở Hắcquận không đi tăng viện, thì kỵ binh nước Yên sẽ không đánh tới nơi này.

 

Mười ngày sau, đại quân tiến vào một vùng núi. Đông Bắc ba quận cónhiều dãy núi, núi non ở đây so với Man Hoang thì cao và dốc hơn, câycối trong rừng nhiều tùng nhiều bách, trong núi đường đi không rộng, đại quân phải đi vòng vo hơn mười dặm, địa hình như vậy rất thích hợp chođịch quân mai phục, mà nơi này còn cách châu phủ gần nhất gần ba trămdặm nữa, cho nên Bồ Hùng liên tục phái ra thám mã đi trước dò đường.

 

Kì thực những thám mã này không có tác dụng mấy, bởi vì thám mã bìnhthường chỉ đi được xa hai mươi dặm, mà Mạc Vấn có thể cảm giác đượctrong phạm vi trăm dặm, nếu có dị loại ẩn núp, chắc chắn không thoátkhỏi cảm giác của hắn.

 

Ở trong núi được hai ngày không có nguy hiểm gì, đến trưa ngày thứba, Mạc Vấn phát hiện ra phía trước có dị loại tồn tại, khí tức chỉ cómột tia, đạo hạnh không cạn, có thể biến hóa thành người, lại di chuyểncực kỳ mau lẹ, không giống thú vật.

 

Nhận ra dị loại đến gần, Mạc Vấn cũng không kinh động ba quân, mà chỉ ngưng thần cảm giác xem dị loại kia là loại yêu vật nào. Con này là một con đực, căn cứ vào tốc độ di chuyển thì hẳn là chim muông, nhưng sovới loại chim hắn đã từng gặp lúc trước thì khác xa, cái này cho thấyđây là loài đặc hữu chỉ có ở khu vực này, trước đó hắn chưa bao giờ gặpqua.

 

Đạo khí tức đi tới ngoài mười dặm thì dừng lại, một lát sau lại lui thêm mười dặm, ẩn nấp cách doanh trại đại quân hai mươi dặm.

 

Buổi chiều giờ Mùi, quân đội đi đến một khe núi, bên đường có một đầm nước không lớn lắm, chu vi khoảng mười bộ. Lúc này chính là thời điểmnóng nhất trong ngày, trước đó cũng chưa từng tìm thấy nguồn nước, hiệntại binh lính đã sớm khát khô cả họng, cho nên thấy đầm nước thì nhaonhao muốn uống, chẳng qua là không được cấp trên cho phép, không ai dámtiến lên.

 

Nơi này chính là nơi lúc trước yêu vật kia dừng lại, Mạc Vấn trong lòng còn nghi vấn, liền tiến lên quan sát đầm nước.

 

"Có thể uống được." Bồ Hùng đi theo Mạc Vấn tới bờ đầm.

 

"Hả?" Mạc Vấn liếc mắt nhìn Bồ Hùng.

 

"Trong đầm có cá." Bồ Hùng đưa tay chỉ mấy con cá đang bơi lội trongđầm, đây là phương pháp nhanh nhất xem xem nguồn nước có thể uống haykhông.

 

Mạc Vấn thu hồi tầm mắt, đi vòng quanh đầm nước một vòng, từ bờ phíanam phát hiện ra nhiều vết dấu chân, cái này cho thấy lúc trước dị loạikia đúng là đã tới nơi này, đưa tay vục nước nếm thử, toàn thân bỗng sởn gai ốc.

 

"Trong nước có độc, hơn nữa còn là kịch độc." Mạc Vấn nói với Bồ Hùng.

 

"Tại sao lũ cá trong đầm lại không bị trúng độc?" Bồ Hùng ngạc nhiên hỏi.

 

Mạc Vấn không trả lời vấn đề của Bồ Hùng, mà nhắm mắt ngưng thần phân biệt độc tính. Nước này có độc tính không phải của thảo dược, hẳn làđộc tố trong cơ thể chim thú sinh ra, do yêu vật kia là chim chóc, chonên hắn hoài nghi yêu vật kia là một con chim Trấm, độc trong đầm chínhlà do lông vũ của nó tạo nên, nhưng phân biệt kỹ càng lại phát hiện độctính trong đầm này cũng không phải độc Trấm, nếu như thật sự là độcTrấm, thì đám cá lội trong đầm khó mà sống sót.

 

"Độc dược người hạ độc sử dụng có lẽ là nước bọt của yêu vật sống trong đầm." Mạc Vấn mở mắt nói.

 

Bồ Hùng nghe vậy vội vàng truyền lệnh ba quân, báo cho biết đầm nước có độc, không thể uống được.

 

Đoàn quân dừng lại một lát, rồi lại lần nữa đi về phía trước, nhưngđúng lúc này, yêu vật ở phía trước cách mười dặm lại bắt đầu di động,lúc này tốc độ di động so với lúc trước chậm chạp đi không ít, phươnghướng là nhằm thẳng về phía đại quân.

 

Mạc Vấn cảm giác được, nhưng vẫn không báo cho mọi người biết. Chẳngbao lâu sau, đằng trước bỗng xuất hiện một tên thám mã, mặc dù yêu vậtkia đã biến thành hình dạng thám mã, nhưng không thể giấu được yêu khínồng đậm trên người.

 

Lát sau, yêu vật biến thành thám mã tới gần, tung người xuống ngựa,đi tới trước mặt Mạc Vấn quỳ một chân trên đất. Nhưng chữ 'Báo' còn chưa hô xong, Mạc Vấn đã đưa tay điểm huyệt hai vai cùng đầu gối phải củanó, "Chớ báo vội, hiện nguyên hình đi đã. . ."

 

 
Bấm nút Bàn phím để chuyển trang. Bấm F11 để bật tắt chế độ xem toàn màn hình Trang trước Trang sau