Trang trước Trang sau
Khoa Kỹ Vấn Đạo > Chương 233: Trao Đổi
LIKE ủng hộ Hixx
   
 

Khoa Kỹ Vấn Đạo

Chương 233: Trao Đổi

 
 
Ngày 12 tháng 11 năm 2006, Hà Đô

 

Trung tâm Hội nghị Quốc gia tọalạc bên đường Phạm Hùng được coi là tổ hợp công trình đa năng lớn nhấttại thủ đô. Đây là nơi tổ chức các đại hội, hội nghị của Đảng, hội nghịquốc tế, các hoạt động chính trị, thương mại mang tính quốc gia và quốctế.

 

Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 11 năm 2004 vàkhánh công sau 22 tháng thi công với vốn đầu tư trên 4.300 tỷ đồng, vàdiện tích sàn là 60.000m².

 

Kiến trúc của công trình được chọn từphương án "Lượn sóng biển Đông" do chuyên gia Cộng hòa Liên bang Đứcthiết kế theo ý tưởng cảnh quan di sản thế giớiVịnh Hạ Long.

 

Vàvới thiết kế ấn tượng này, ngay khi hoàn thành, nó lập tức đã trở thànhmột công trình đặc sắc, trở thành điểm đến tham quan cho người dân thủđô và khách du lịch.

 

Ngày hôm nay là một ngày đặc biệt đối vớiTrung tâm hội nghị quốc gia bởi tại đây sẽ diễn ra sự kiện chính thứcđầu tiên cũng là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng trọng đại đối với đấtnước Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái BìnhDương (APEC).

 

Từ sáng sớm nơi này đã tấp nập người qua kẻ lại. Có thể thấy tràn ngập trong khuôn viên, từ cổng vào cho tới hội trường đều rất đông nhân viên chính phủ, an ninh, cảnh vệ, phóng viên và tất nhiên là có sự xuất hiện của các phái đoàn cấp cao từ các nước tới tham dựhội nghị.

 

Công trình mới, sự kiện lớn, hoạt động tổ chức hội nghị lại càng thêm hoành tráng với sự có mặt của những thiết bị cực kỳ tântiến và hiện đại lần đầu tiên được đưa vào sử dụng trên thế giới đó lànhững chiếc xe bay và hệ thống giao tiếp cảm biến thông minh được lắpđặt trong phòng họp, phòng khánh tiết, khu hội thảo, Trung tâm báo chívà truyền hình…

 

Sự hiện đại vượt trội ở nơi này đã khiến bất kỳai có cơ hội có mặt tham dự vào hội nghị lần này như có cảm giác bướcvào trong một thế giới viễn tưởng vậy.

 

Có lẽ sau lần tới Việt nam này, bên cạnh những kết quả đạt được từ chương trình nghị sự được diễnra trong ba ngày thì điều còn lại trong lòng rất nhiều quan khách vàphóng viên trên thế giới sẽ là ấn tượng về một Việt Nam đang vươn lên để đặt chân vào hàng ngũ các nước có nền công nghiệp phát triển.

 

Bên lề phiên họp của các lãnh đạo quốc gia diễn ra trong phòng họp chính,tại một khu vực hội trường khác lãnh đạo các tập đoàn kinh tế cũng đangtiến hành ký kết chính thức các hiệp nghị kinh tế. Về cơ bản nội dung đã được các tập đoàn đối tác của nhau thống nhất từ trước, sự có mặt củabọn họ ở đây chủ yếu để thực chất hóa tính hợp tác cùng phát triển giữacác thành viên trong cộng đồng mà thôi.

 

Việt Nam trên nguyên tắclà nước chủ nhà nên theo thông lệ dĩ nhiên là nước bắt buộc phải cónhững hiệp nghị thương mại hợp tác với các nước khác.

 

Nếu như làtrước đây thì nội dung này có thể là một vấn đề khó cho giới chức trongnước bởi đa phần các hợp đồng có thể chỉ mang tính một chiều khi ViệtNam chỉ đóng vai trò như là thị trường tiêu thụ, các hợp đồng có chiềuhướng ngược lại chủ yếu chỉ tập trung vào khai thác tài nguyên khan hiếm như dầu mỏ hay là xuất đi các mặt hàng nông sản có giá trị thấp.

 

Theo đó, gọi là hợp tác nhưng vị thế trong giao thương gần như lệch hẳn vềphía các đối tác ngoại, điều này gián tiếp ảnh hưởng tới vị thế của quốc gia trong cộng đồng chung và về cơ bản lợi ích đạt được có phần nhiềuhơn thuộc về phía các quốc gia phát triển.

 

Có điều, rất may mắnlà Việt Nam lần này sẽ tránh được rơi vào trạng thái bất bình đẳng đó.Việt Nam hiện tại tuy không phải thực sự có một nền công nghiệp pháttriển trên diện rộng nhưng lại có những điểm sáng rực rỡ trên bản đồkinh tế thế giới. Và điểm sáng chói mắt nhất để Việt Nam dựa vào khônggì khác chính là Kỷ nguyên mới, tập đoàn công nghệ sừng sỏ đang một taythao túng và chi phối nhiều sản phẩm công nghệ cao trên toàn cầu

 

Sự góp mặt và ủng hộ từ tập đoàn công nghiệp Kỷ Nguyên mới đã giúp cáclãnh đạo giải quyết được một bài toán khó trong vấn đề khẳng định vaitrò của quốc gia trên trường quốc tế. Thậm chí có thể nói lần hiệpthương này, Việt Nam đã đảo ngược vị thế của mình từ kẻ dưới lên đứngngang hàng hoặc là cửa trên với các nước.

 

Điều này cũng khôngphải là nói quá bởi chỉ cần nhìn việc các đối tác nước ngoài tranh giành nhau để đạt thành hiệp nghị phân phối độc quyền các sản phẩm mới củavới Kỷ nguyên mới tại một khu vực nào đó trên thế giới là đủ hiểu.

 

Ấn tượng hơn nữa là, vì Kỷ nguyên mới lần này đưa ra hệ thống sản xuấtđiện năng từ công nghệ Hợp Hạch lạnh đã khiến một loạt các quốc gia vốnkhông phải thành viên của APEC cũng đã phải liên hệ với Ban điều hànhcủa Tổ chức này để gửi thành viên đến trên vai trò là quan sát viên.

 

Mục tiêu của những quốc gia này không phải là quan tâm gì đó tới những nộidung như Hành động Doha hay Hành động Hà Đô gì đó như nội dung Hội nghịthượng đỉnh đang hướng vào, mục đích chính của bọn họ đơn giản là để các tập đoàn kinh tế trong nước có cơ hội nhúng một tay vào bàn đám pháncác hợp đồng hợp tác cùng Kỷ nguyên mới.

 

Theo đó, lần hiệp thương bên lề Hội nghị thượng đỉnh đã chứng kiến một số lượng đông đảo chưatừng thấy các tập đoàn kinh tế tham dự. Tất nhiên ngoài tổ chức kinh tếvì những sản phẩm ưu việt của Kỷ nguyên mới vẫn còn có những tập đoànmặc dù không hoạt động trong cùng ngành nhưng cũng tháp tùng đi theonguyên thủ của bọn họ để tới Việt Nam tiếp xúc và tìm kiếm các tiềm năng hợp tác có liên quan.

 

Chứng kiến một lượng lớn các lãnh đạo danh tiếng toàn cầu tập trung hết về một nơi, nhiều người còn có cảm giácrằng Việt Nam quả là miền đất hứa để các hãng tới tìm kiếm lợi nhuận.

 

Về phía kỷ nguyên mới, Trần Hàng và đội ngũ cộng sự của mình đã có mộtngày làm việc rất tích cực cùng các đối tác của mình. Lý Đông thân làchủ tịch Hội đồng quản trị đương nhiên cũng phải có mặt ở đây. Tại mộtvị trí khá trang trọng hắn đang có cuộc trao đổi cùng một người đàn ôngđeo kính với mái tóc màu hạt dẻ. Ông ta không ai khác chính là một trong những người giàu nhất thế giới, chủ tịch Bill Gates của tập đoànMicrosoft lẫy lừng.

 

Khi này, Bill Gates khẽ xoay tròng ly cà phê mắt chăm chú nhìn vào người thanh niên trẻ trước mặt lên tiếng:

 

- Chủ tịch Lý Đông, Facebook chỉ trong mấy tháng qua đã phát triển như vũ bão, lượng người dùng đang tăng lên theo cấp số nhân mỗi ngày, tôi nghĩ không bao lâu nữa nó có thể vượt mặt tất cả các mạng xã hội khác để trở thành mạng số 1 thế giới rồi. Thương vụ đầu tư này của các vị xem nhưquá thành công rồi. Tôi nghĩ bây giờ Facebook đã không còn ở cái giá 3tỷ USD nữa rồi.

 

Lý Đông nghe xong cười lớn::

 

- Ha ha,chúng tôi vốn đánh giá rất tốt triển vọng của Facebook nhưng cũng khôngnghĩ tới nó lại phát triển mau chóng tới như vậy. Cái này có lẽ nguyênnhân do đội ngũ phát triển của Facebook quá xuất sắc rồi.

 

Bill Gates sâu sắc quan sát Lý Đông sau đó khẽ lắc đầu nói:

 

- Chủ tịch Lý Đông, tôi cũng đã có dịp tiếp xúc cùng Mark, cậu ta đúng là một người đầy tính sáng tạo và tài năng có điều tôi nhận thấy cậu ấyvẫn chưa đủ năng lực để có thể quy hoạch Facebook rõ ràng mạch lạc tớinhư vậy. Facebook trước và sau khi có sự gia nhập của Kỷ nguyên mới đãcó sự thay đổi khá lớn trong tầm nhìn phát triển chiến lược sản phẩm dovậy tôi nghĩ chính các vị mới là những người tạo ra sự thay đổi lớn này.

 

Hơi dừng lại đôi chút, Bill Gates tiếp tục:

 

- Uhm, thực ra thì qua cách nói chuyện của Mark tôi nhận ra cậu ta tỏ ra rất khâm phục cá nhân ngài đấy.

 

Lý Đông nghe xong xua tay:

 

- Ôi, nào có! Chuyện này cảm ơn ngài đã đánh giá cao nhưng đúng là ngàihiểu lầm rồi. Chúng tôi là những người mới trong lĩnh vực công nghệthông tin thì làm gì mà có ý tưởng hay quy hoạch chiến lược gì được chứ. Chẳng phải khi chúng tôi tới Mỹ và thu mua lại Facebook rất nhiều người trong giới đều nói như vậy sao?

 

Bill Gates cười khổ:

 

-Việc này đúng là ánh mắt của chúng tôi thiển cận. Nói ra cũng có chútxấu hổ nhưng tại thời điểm đó cá nhân tôi cũng thấy cái giá mà các vịđưa ra để thâu tóm Facebook quả là quá phi lý, vượt qua quá nhiều giátrị thực của nó. Có điều tới hiện tại thì tôi đã hiểu tại sao các vị lại sẵn sàng định giá Facebook cao tới vậy. Các ngài không mua Facebook tại thời điểm đó mà là mua giá trị tương lai của nó và lý do quan trọngnhất chính là đơn giản là các ngài có năng lực để khiến Facebook trởthành số một. Ngài không tưởng tượng được tại Mỹ lúc này ai ai cũng đang nói về Facebook như một hiện tượng thậm chí trong một cuộc họp giớilãnh đạo công nghệ thông tin gần đây, Yahoo, Google và AOL còn đang lênkế hoạch tiếp cận các cổ đông hiện hữu của Facebook để mua lại cổ phầncủa bọn họ với cái giá gấp nhiều lần giá mà các vị đã đưa ra choFacebook trước đây.

 

Lý Đông khá là vui vẻ khi nghe được những lời này từ Gates, theo đó ngay khi Gates vừa dứt lời hắn lập tức hỏi:

 

- Các hãng đều chú ý tới Facebook như vậy thì Microsoft không có dự định gì sao?

 

Bill Gates khẽ lắc đầu:

 

- Trái táo ngon nhưng nó lại nằm ở vườn nhà hàng xóm, người ta trồng đểăn không để bán thì có muốn cũng không được. Đến hiện tại ngài nghĩ còncó cổ đông nào chịu buông tay một con gà biết để trứng vàng như vậy đây?

 

Lý Đông nghe xong thì lập tức thử gợi ý:

 

- Ngài Bill Gates, nếu quả thực ngài quan tâm tới Facebook như vậy thìvẫn còn cơ hội mà. Nhà người ta có cây táo thì nhà ngài có cây cam,chúng ta có thể trao đổi cho nhau mà?

 

Bill Gates nhíu mày giây lát thì hiểu ra dụng ý của Lý Đông:

 

- Ý ngài là sở hữu chéo cổ phần của nhau?

 

Lý Đông gật đầu:

 

- Đúng vậy, nếu ngài cũng có cái nhìn tích cực về facebook chúng ta cóthể hoán đổi cổ phần lẫn nhau theo một tỷ lệ thích hợp. Bằng cách này sự gắn kết lợi ích giữa hai tập đoàn sẽ được tăng cường rất lớn đó.

 

Bill Gates nghe xong thì lại tiếp tục lâm vào trầm mặc. Thêm vài phút thời gian ông ta ngẩng đầu nhìn Lý Đông nói:

 

- Việc chuyển đổi và sở hữu chéo lẫn nhau của hai tập đoàn cũng là một ýtưởng rất tốt. Tôi sẽ suy nghĩ thêm về đề nghị của ngài. Chuyện này cũng cần phải thảo luận và trao đổi thêm cùng các cổ đông.

 

Lý Đôngvốn dĩ chỉ muốn thăm dò nhưng không ngờ Bill Gates lại tỏ ra nghiêm túcvới đề xuất của hắn như vậy, xem ra người đàn ông truyền kỳ trước mắtnày đã thực sự có niềm tin vào tương lai của Facebook rồi. Người này quả không hổ truyền ngôn, rất nhạy bén, rất thức thời.

 

Bill Gates ở chiều đối diện thấy Lý Đông không nói thêm gì thì tiếp tục gợi mở câu chuyện:

 

- Lý Đông, ngài có biết hiện giờ tôi đang nghĩ tới chuyện gì không?

 

Lý Đông đương nhiên không có năng lực đọc được suy nghĩ trong mắt người khác theo đó mỉm cười lắc đầu:

 

- Ngài Bill, tôi không dám hồ đồ phỏng đoán trí tuệ của ngài.

 

Bill khẽ cười nhạt sau đó nói:

 

- Sau chuyện của Facbook, tôi chính là đang nghĩ phải chăng Microsoftđang bước vào vết xe đổ của Yahoo hay AOL khi không có đủ tầm nhìn vềnền tảng cho điện thoại di động và việc đồng ý gia công độc lập hệ điềuhành mobile phone cho các ngài cũng là một sai lầm có tính chiến lược…Ngài Lý Đông, tôi nhận thấy trong module của các ngài yêu cầu tôi nhậnthấy có những tính năng vô cùng thiết thực và mới mẻ, tôi có cảm giáccác ngài cũng đã có những tính toán rất chi tiết và cụ thể cho việc phát triển hệ điều hành mobile phone, tương tự như cách các ngài đã làmtrước khi thu mua facebook.

 

Lý Đông khẽ thở dài trong lòng, xemra ý đồ của mình sớm muộn thì cũng không thoát khỏi cặp mắt tinh tườngcủa Bill Gates. Có điều nói là vậy nhưng hắn vẫn phải nhất quán làm nhưkhông hề quá sắp đặt chuyện này lên tiếng:

 

- Ngài Bill, thực rachúng tôi là một tập đoàn công nghệ hướng tới sự sáng tạo và hữu dụngnên đội ngũ của chúng tôi khi bắt đầu làm bất kỳ đều gì đều quán trietjtheo kim chỉ nam này. Sản phẩm điện thoại di động đến hiện tại vẫn cònchưa được ra thị trường nên chúng tôi cũng không thể biết nó có thực sựtốt và triển vọng như ngài nói hay không. Tất cả chỉ có cố gắng hết sức, làm tốt nhất và chờ đợi thành quả từ sự nỗ lực mà thôi.

 

Gateshiểu Lý Đông đang nói tránh đi vấn đề nên khẽ thở dài, lúc này không cần Lý Đông trả lời khẳng định Gates đã mơ hồ cảm thấy Microsoft đã bướcnhầm đường như thế nào rồi.

 

Nói là vậy nhưng việc thì cũng đãdiễn ra rồi không có thuốc chữa căn bệnh hối hận do đó ông ta chỉ còncách tiếp tục hoàn thiện nốt đơn hàng cho Kỷ nguyên mới sau đó dồn toànlực để xây dựng nền tảng của riêng mình nhằm kịp thời bù đắp những khiếm khuyết đã mắc phải.

 

Nghĩ tới đây, khẽ ngả lưng tựa vào thành ghế, Bill Gates nói:

 

- Ngài Lý Đông, version 1 của hệ điều hành chúng tôi đã gia công hoàntất, có lẽ các ngài cũng nên đẩy nhanh tiến độ sản xuất ra smart phoneđể đồng bộ hóa phần cứng và phần mềm.

 

Lý Đông gật gù:

 

-Tôi hiểu điều này thưa ngài, chúng tôi cũng đang đẩy nhanh tiến độ, chắc không mất nhiều thời gian nữa những phiên bản thử nghiệm đầu tiên sẽhoàn thiện thôi.

 

Gates không nghi ngờ gì về lời nói của Lý Đông,trong mắt ông ta vị chủ tịch trẻ tuổi này dường như cất giữa mộ trí tuệhay sức mạnh nào đó mà có thể khiến cậu ta làm nên những điều kỳ vĩ màthường nhân khó mà với tới được. ngay cả với bản thân ông ta, mặc dùđược cả thế giới ca tụng nhưng Gates vẫn cảm thấy bản thân khi đứngtrước người thanh niên này cũng có điểm trở nên thua kém.
 
Bấm nút Bàn phím để chuyển trang. Bấm F11 để bật tắt chế độ xem toàn màn hình Trang trước Trang sau