Trang trước Trang sau
Cô Trịch Ôn Nhu > Chương 79: Phiên Ngoại (1)
LIKE ủng hộ Hixx
   
 

Cô Trịch Ôn Nhu

Chương 79: Phiên Ngoại (1)

 
 
Giải thích nghĩa câu Tam đông Giang tuyết ngạo Tranh mai (tác giả giải thích, do khó hiểu quá nên mình tự đi hỏi tác giả luôn)

 

Giang tuyết, ý chỉ Giang Hoài Khê, Tranh mai [1] ý chỉ Lục Tử Tranh, hoa mơchỉ nở rộ trong ngày đông, ngày đông rét lạnh ngày càng tôn lên vẻ ngông nghênh kiên cường của hoa mơ khi không sợ lạnh buốt. Sự xuất hiện vàtồn tại của Giang Hoài Khê, sự trả giá của nàng đối với Tử Tranh, đãgiúp đóa hoa mơ như Lục Tử Tranh nở rộ, là bước xúc tiến để Lục Tử Tranh đạt được phẩm chất thanh cao kiên cường như hoa mơ trong ngày đông giólạnh.

 

[1] mai (梅), mai này là mai trong mai hoa, mai hoa là hoa mơ chứ không phải là hoa mai.

 

Sau khi Lục Tử Tranh tốt nghiệp nghiên cứu sinh, cô lựa chọn ở lại trườnghọc nhậm chức, làm một giảng viên nho nhỏ ở học viện ngoại ngữ. Tuy rằng đãi ngộ không bằng như lúc còn ở công ty phiên dịch, nhưng cũng mayviệc làm nhàn hạ, được nghỉ hai ngày cuối tuần và nghỉ đông lẫn nghỉ hè.

 

Sau khi Giang ba chính thức thối lui, Giang Hoài Xuyên tiếp nhận toàn bộcông ty. Giang Hoài Khê vẫn trợ giúp như trước đây, cam nguyện làm phólãnh đạo của công ty. Vì hai anh em họ đồng tâm đồng lực, lúc Giang bathối lui cũng không đem lại chấn động quá to cho công ty, thời kỳ đặcbiệt ấy lại vững chãi mà vượt qua dễ dàng.

 

Từ trước đến giờ kỳnghỉ hè của trường mẫu giáo luôn sớm hơn trường đại học. Trung tuầntháng 6, Lục Tâm Miên 6 tuổi đã được nghỉ, nhưng vì Lục Tử Tranh cònchưa được nghỉ hè, vì vậy, du lịch hè mà cả nhà họ bàn bạc trước đây vẫn chưa thể tiến hành. Lục Tâm Miên buộc phải ngoan ngoãn ở nhà chơi vớiGiang Nhất Khải, hoặc theo ông nội bà nội mỗi ngày tản bộ đánh golf,thỉnh thoảng cũng ra ngoài xem triển lãm.

 

Hôm thứ Sáu, vì thânthể Giang Hoài Khê không tốt nên không đến công ty, ở nhà nghỉ ngơi. Sau khi cả nhà cùng ăn sáng xong, Lục Tử Tranh như mọi khi đến trường họcđể lên lớp. Đây là một tiết cuối cùng của học kỳ này, không cách nào đổi tiết được, bằng không Lục Tử Tranh tất nhiên sẽ không buông xuốngchuyện thân thể Giang Hoài Khê khó chịu để một mình ra ngoài. Sau nhiềulần xác nhận Giang Hoài Khê không có gì to tát, còn bị Giang Hoài Khêghét bỏ lề mề một phen, Lục Tử Tranh mới ra khỏi nhà, khi đi còn phảiquay đầu lại nhiều lần mới yên.

 

Lúc này Giang Vong đã là phó viện trưởng của bệnh viện Hứa gia, nhưng vẫn đảm nhiệm chức bác sĩ tư nhâncủa Giang Hoài Khê như trước. Bất luận là ân tình của Giang gia đối vớicô, hay là giao tình giữa Giang Hoài Khê và cô, trách nhiệm này, cô đềukhông thể thoái thác.

 

Hôm nay cô được nghỉ, sau khi ăn sáng xong, nhớ đến Giang Hoài Khê nhiều ngày chưa liên hệ, cô liền gọi điện thoạicho Giang Hoài Khê, hỏi thăm tình hình thân thể gần đây của nàng. Nghevài tiếng ho khan kiềm chế không được của Giang Hoài Khê bên đầu dâykia, Giang Vong chợt không nhịn được cau mày. Tuy rằng Giang Hoài Khêcực lực chối từ nói mình không có chuyện gì, nhưng Giang Vong đến cùngvẫn không thể nào yên tâm, quyết định đến Giang gia trước mấy ngày sovới mọi khi một chuyến, để làm kiểm tra cho Giang Hoài Khê.

 

Côcúp điện thoại rồi đi đến phòng game của con gái, định tìm Hứa Bách Hàmbáo một tiếng. Lúc này Hứa Bách Hàm đang tùy ý ngồi ở trên thảm len dưới mặt đất, cúi đầu mỉm cười dịu dàng chơi lego với tiểu công chúa Hứa gia Hứa Tri Thiển.

 

Hai tay Giang Vong nhẹ nhàng đặt lên bả vai củaHứa Bách Hàm, cúi đầu khẽ hôn tóc của chị một cái, ôn giọng nói vớingười yêu: "Em phải đến Giang gia một chuyến thăm Hoài Khê, hình như côấy bị cảm."

 

Hứa Bách Hàm còn chưa phản ứng, Hứa Tri Thiển đã trởmình đứng lên trước, ném đi lego trên tay, bước đôi chân ngắn ngủn "bịch bịch" chạy về phía Giang Vong, ôm chặt lấy eo Giang Vong, giọng sữa mềm mại nũng nịu: "Mommy, dẫn con đi với, con cũng muốn đi, một mình mommysẽ buồn lắm đó, Tư Tư có thể chơi với mommy." Tư Tư là nhũ danh của HứaTri Thiển.

 

Giang Vong cúi đầu liếc mắt nhìn nhau với Hứa BáchHàm, không nhịn được mím môi cười nhẹ. Cô cúi người xuống, ôm lấy congái nhí nha nhí nhảnh, không nể mặt mũi mà lật tẩy nó: "Con làm gì sợmommy buồn, con muốn tìm Tâm Miên chơi thì có."

 

Hứa Tri Thiển bịlật tẩy, hơi ngượng ngùng mà cười hì hì, đem mặt vùi vào trong lồng ngực Giang Vong, nhẹ nhàng cọ cọ: "Mommy, mommy dẫn con đi đi mà..."

 

Hứa Bách Hàm đứng lên, gom tóc dài về phía sau tai, đưa tay đỡ lấy Hứa TriThiển từ trong lòng Giang Vong, dịu dàng cười nói với Giang Vong: "Dùsao con bé cũng chỉ biết ở nhà chơi thôi, em dẫn nó đi đi. Chị đi thayquần áo cho con bé."

 

Giang Vong khẽ véo nhẹ cái mũi nhỏ xinh xắncủa Hứa Tri Thiển, bất đắc dĩ nói: "Mẹ con đã lên tiếng thì mommy buộcphải nghe theo lệnh rồi. Đến nhà dì Giang không được nghịch ngợm gâychuyện, có biết không..."

 

Hứa Tri Thiển được nhận lời, nhất thờivui vẻ ra mặt, "muah..." hôn Hứa Bách Hàm vài cái vì nói thay nó, nướcbọt dính tung tóe ở gương mặt Hứa Bách Hàm: "Mẹ, con yêu mẹ..."

 

Sau đó nó quay đầu mi gió với Giang Vong, mới hoạt bát đáp: "Dạ biết."

 

Nói xong, nó vội vã giục Hứa Bách Hàm: "Mẹ, chúng ta đi thay quần áo nhanhđi, con muốn mặc cái váy mấy hôm trước mẹ mua cho con, lần trước TâmMiên nói con mặc váy xinh hơn..."

 

Giang Vong và Hứa Bách Hàm đều không nhịn được phì cười.

 

Hứa Tri Thiển nhỏ hơn Lục Tâm Miên một tuổi rưỡi, ở nhà nhí nhảnh ranh macòn có chút kiêu căng, nhưng khi đến trước mặt Lục Tâm Miên, thì trở nên ngoan ngoãn vô cùng. Thường ngày có ăn ngon hay trò gì hay hay, hầu như nó đều đi chia sẻ với Lục Tâm Miên, thường khiến Giang Vong và Hứa Bách Hàm dở khóc dở cười.

 

Khi Hứa Bách Hàm chơi với Hứa Tri Thiển, chị đã từng hỏi nó: "Tại sao con thích Tâm Miên đến thế?"

 

Hứa Tri Thiển nghiêng nghiêng đầu, gương mặt như chuyện đương nhiên mà đáp: "Vì Tâm Miên rất đẹp, rất xinh đẹp."

 

Khuôn mặt của Lục Tâm Miên như đúc Lục Tử Tranh, có khi còn đẹp hơn Lục TửTranh, chỉ mới 6 tuổi thôi mà nhìn là đã biết ngay sau khi trưởng thànhsẽ phong hoa lỗi lạc cỡ nào. Khuôn mặt nhỏ bé như đúc từ ngọc vậy, nõnnà như ngọc, đẹp đẽ như búp bê. Dưới đôi mắt đào hoa trong suốt như mựclà một nốt ruồi xinh xắn càng tăng thêm mấy phần linh động, kiều mị động nhân. Vậy mà khí chất lại y như Giang Hoài Khê, khi đứng liền tự mangkhí tràng, lạnh nhạt đoan trang, trong đám bạn cùng lứa tuổi, lại càngxuất chúng.

 

Cho nên, con gái nói Tâm Miên xinh đẹp, Hứa Bách Hàmkhông có dị nghị. Nhưng vẻn vẹn bởi vậy mà con bé nguyện ý nuông chiềulấy lòng Tâm Miên, thì không thể nào nói nổi rồi. Theo ánh mắt của mộtngười trưởng thành như chị, Tâm Miên có phần lúc lạnh lúc nóng đối vớicon gái mình. Tư Tư xem như là một đứa trẻ rất nhạy cảm, không có lý dogì mà không cảm nhận được sự lãnh đạm của Tâm Miên đối với nó.

 

Thế là chị dần dần khéo bảo mà truy hỏi: "Vậy Nhất Khải cũng rất đẹp mà,vừa đẹp trai vừa đáng yêu, sao con không thích Nhất Khải như thích TâmMiên vậy." Giang Nhất Khải là con trai của Giang Hoài Xuyên, cùng tuổivới Hứa Tri Thiển.

 

Hứa Tri Thiển như bị nghẹn họng, lúc này nónghiêm túc suy tư hồi lâu, rồi mới trả lời Hứa Bách Hàm: "Vì Tâm Miênrất ít khi cười với con." Kỳ thực nó muốn biểu đạt là, vì Tâm Miên rấtít khi cười với nó, nhưng Tâm Miên cười lên rất đẹp, cho nên nó muốn Tâm Miên thường cười với nó. Hơn nữa, nó cảm thấy mẹ nó rất lạ, nó thíchTâm Miên, muốn chơi cùng với Tâm Miên, thấy Tâm Miên vui thì nó cũngthấy vui, cần gì phải hỏi tại sao chứ?

 

Năng lực biểu đạt ngôn ngữ của nó có hạn, không biết nên nói rõ ràng thế nào, nên chỉ biết câu không đầu không đuôi ấy.

 

Nghe được câu trả lời của con gái, Giang Vong và Hứa Bách Hàm đều là dở khóc dở cười, hóa ra con gái của họ là một đứa thích bị ngược.

 

GiangVong dẫn Hứa Tri Thiển đến Giang gia, cô yên lòng giao Hứa Tri Thiển cho Giang mẹ đang chăm sóc Lục Tâm Miên và Giang Nhất Khải, còn mình thìtrực tiếp lên lầu tìm Giang Hoài Khê.

 

Sau khi lên lầu, ước chừng20 phút, Giang Vong vừa mới khám ống nghe cho Giang Hoài Khê xong, chợtđột nghiên nghe thấy phòng khách vang dội một tiếng "Lảng xoảng". Taycầm lấy ống nghe của Giang Vong không khỏi run lên.

 

Trong quátrình kiểm tra, Giang Hoài Khê tán dóc câu không câu có với Giang Vong,trên khuôn mặt thanh lãnh vốn mang theo ý cười nhàn nhạt, vừa nghe tiếng thì lông mày cau lại, lập tức đứng lên, bước vội đi về phía ngoài cửaphòng. Nàng lo lắng Tâm Miên và Nhất Khải, Tư Tư chơi đùa đã xảy rachuyện gì.

 

Vừa mới đi tới trên hàng lang ngoài cửa phòng lầu hai, nàng liền nghe thấy giọng non nớt của Giang Nhất Khải vang lên đầy sựhoang mang lúng túng: "Chị, sao bây giờ, chị làm vỡ lọ hoa rồi, ông nộirất thích lọ hoa này đó..."

 

Giang Hoài Khê lại đi vài bước đếnphía trước, nhìn xuống dưới, thấy thân thể nho nhỏ của Lục Tâm Miên ngồi xổm ở trước mảnh vỡ vụn vặt của lọ hoa, dáng vẻ có hơi luống cuống.Giang Nhất Khải và Hứa Tri Thiển đều đứng ở phía sau con bé vài bước.

 

Giang mẹ đến nhà bếp kiểm tra xem dì giúp việc đã chuẩn bị điểm tâm sáng chobọn nhỏ thế nào rồi, nên để ba đứa trẻ tự mình ở phòng khách chơi đùatrước, định bụng lát nữa cho bọn nhỏ ăn uống. Không ngờ vừa mới đi không bao lâu, Hứa Tri Thiển liền xin Lục Tâm Miên chơi trò chơi với nó,Giang Nhất Khải cũng giương mắt nhìn Lục Tâm Miên. Lục Tâm Miên khôngcưỡng được chúng nó, liền ỡm ờ mà chơi cùng chúng. Chỉ là không ngờ bađứa chơi đến nháo loạn lên, bất cẩn, Lục Tâm Miên liền sẩy tay làm vỡ lọ hoa.

 

Đầu tiên là Giang Hoài Khê cẩn thận đánh giá Tâm Miên từtrên xuống dưới, tiếp theo lại nghiêm túc quan sát Nhất Khải và TriThiển, xác định bọn nhỏ đều không bị thương, nàng mới yên tâm, quyếtđịnh không xuống lầu trước, yên lặng xem biến đổi.

 

Hứa Tri Thiểnđi về phía trước mấy bước kéo Lục Tâm Miên, tuổi nhỏ, lại bình tĩnhngoài dự đoán của mọi người. Nó bi bô an ủi Lục Tâm Miên: "Chị Tâm Miênđừng sợ, lát nữa em sẽ nói là em làm vỡ, ông nội Giang sẽ không mắng chị đâu."

 

Giang mẹ rốt cuộc nghe tiếng vội quay về, nhìn thấy đầyđất mảnh vỡ, sợ đến hơi thay đổi sắc mặt, lập tức kéo tay ba đứa nhỏqua, quan sát từ trên xuống dưới xem có bị thương không, thấy ba đứa nhỏ đều không có chuyện, mới tiếp lời hỏi dò đã xảy ra chuyện gì.

 

Bà vừa dứt lời, Hứa Tri Thiển liền tựa như lời vừa mới nói với Lục TâmMiên, lập tức giành trả lời: "Bà nội Giang, là con không cẩn thận làm vỡ lọ hoa, không liên quan đến Tâm Miên."

 

Mặc dù đối với chuyện bịmắng có hơi sợ hãi, nhưng Giang Nhất Khải vẫn dũng cảm mở miệng cứugiúp: "Bà nội, là Nhất Khải bướng bỉnh, không liên quan đến Tư Tư và chị Tâm Miên."

 

Mà Lục Tâm Miên được hai người bảo vệ, hai tay đặt ởhai bên váy tuy nắm thật chặt, mấy lần há mồm muốn nói, cuối cùng lạivẫn cúi đầu, khép mặt vào trong tóc dài đen nhánh, không nói một lời.

 

Giang Vong đứng bên cạnh Giang Hoài Khê, không nhịn được thở dài: "Rõ là Tư Tư bị con gái nhà cô ăn sạch rồi."

 

Giang Hoài Khê lại không tiếp lời, lông mày đẹp đẽ của nàng càng ngày càngnhíu chặt, nhìn dáng vẻ trước sau im lặng của con gái, đột nhiên cảmthấy rất thất vọng. Sau khi Tâm Miên ra đời, có lẽ là bị ảnh hưởng bởicơ thể mẹ lúc còn trong thai, sức khỏe của con bé luôn không tốt lắm, ba tuổi trước đây ốm vặt không ngừng khiến cả nhà đều lo lắng, mãi đến tận sau bốn tuổi, mới dần dần trở nên tốt hơn. Tất nhiên là cả nhà đều muôn vàn thương yêu hết thảy bảo vệ đối với con bé, cả đứa em trai Nhất Khải cũng học cách nhường nhịn bảo vệ chị gái nó.

 

Tuy Giang Hoài Khêngoài miệng không nói, nhưng trong lòng cũng thương con trẻ thuở nhỏchịu quá nhiều đau khổ, thế là trên phương diện giáo dục, tuy có lòngnghiêm khắc dạy dỗ, nhưng cuối cùng cũng bị thỏa hiệp bởi sự cưng nựngcủa người trong nhà, chỉ đành mở một mắt nhắm một mắt. Lại không ngờ,dưới sự buông thả như vậy, tự lúc nào Tâm Miên đã trở thành dáng vẻ chỉcó thể trốn ở phía sau người khác, nhu nhược không có trách nhiệm.

 

Giang Hoài Khê khép mắt, môi mỏng có phầ tái nhợt mím thật chặt. Nàng quayngười sang, bước xuống từ trên thang lầu mười bậc, từng bước từng bướcnặng trĩu mà đi đến trước người Lục Tâm Miên.

 

Giang mẹ thấy Giang Hoài Khê xuống lầu, lo lắng hỏi nàng: "Quấy rầy đến con sao? Kiểm traxong chưa? Dưới lầu không có chuyện gì, con đừng lo lắng, đi lên nghỉngơi đi."

 

Giang Hoài Khê chỉ nhẹ nhàng lắc lắc đầu, tiếp đó đôimắt nặng nề mà nhìn Lục Tâm Miên, giọng nhàn nhạt hỏi con bé: "Tâm Miên, nói cho mẹ, là ai làm vỡ lọ hoa?"

 

Khí chất của Giang Hoài Khêvốn thanh lãnh, bây giờ sắc mặt lãnh đạm, cảm giác uy thế trong phútchốc liền phả vào mặt, không giận tự uy. Thêm nữa Giang Hoài Khê đối với Lục Tâm Miên từ trước đến giờ khá là nghiêm khắc, Lục Tâm Miên vốn hơisợ Giang Hoài Khê, giờ khắc này nghe thấy câu hỏi lạnh nhạt của GiangHoài Khê, con bé lại càng hốt hoảng cúi đầu, không dám nhìn Giang HoàiKhê.

 

Giang Nhất Khải bị áp thấp của cô nó làm kinh sợ, không nhịn được sợ hãi mà trốn sau lưng Giang mẹ. Hứa Tri Thiển thấy thế, tuy rằng cũng cảm thấy có chút sợ hãi, nhưng vẫn đứng ở phía trước Lục Tâm Miên, thay Lục Tâm Miên biện giải: "Dì, là con làm vỡ lọ hoa, dì đừng mắngTâm Miên."

 

Giang mẹ thấy dáng vẻ vô cùng luống cuống của ba đứanhỏ, nhất thời đau lòng, lên tiếng quát khẽ Giang Hoài Khê: "Hoài Khê,con làm cái gì đấy, dọa chúng nó rồi kìa. Có chuyện gì thì từ từ nói,đừng nghiêm túc như vậy."

 

Lông mày Giang Hoài Khê nhíu càng chặt, thanh âm càng trầm thấp: "Mẹ, mẹ đừng nói chuyện."

 

Nàng sờ sờ đầu của Hứa Tri Thiển, ôn giọng nói: "Bé ngoan, mommy con cũngxuống rồi." Dứt lời, nàng nghiêng mặt dùng ánh mắt ra hiệu Giang Vong,Giang Vong liền ăn ý kéo con gái đến trước người mình.

 

Giang Hoài Khê yên lặng nhìn Lục Tâm Miên bây giờ chỉ lẻ loi một người, lại mộtlần nữa đặt câu hỏi: "Lục Tâm Miên, con nhìn mẹ này. Nói cho mẹ biết, là ai làm vỡ lọ hoa."

 

Chỉ có lúc mẹ tức giận mới gọi tên mình đầyđủ như thế, Lục Tâm Miên bén nhạy đã nhận ra. Nó rốt cuộc ngẩng đầu lên, nhìn về phía Giang Hoài Khê. Khi ánh mắt chạm đến đôi mắt lạnh nhạt tựa như băng của Giang Hoài Khê, vành mắt của nó lập tức đỏ, ánh mắt lậplánh không yên, nước mắt xoay một vòng trong vành mắt. Nhưng nó lại cắnmôi, trước sau không nói một từ, không dám trả lời Giang Hoài Khê.

 

Nó không muốn nói dối, nhưng cũng không dám thừa nhận.

 

Tâm Giang Hoài Khê theo sự trầm mặc của Lục Tâm Miên cũng từ từ mà nguộiđi. Nàng dời mắt, không nhìn Lục Tâm Miên chút nào nữa, nhìn về phíaphòng sách thường ngày giảng dạy Lục Tâm Miên học văn viết chữ, khẽgiọng: "Tâm Miên, hôm nay con khiến mẹ cảm thấy rất thất vọng, Đến phòng sách sao chép hai chữ trách nhiệm một ngàn lần, tự hối lỗi lạixem mình sai ở đâu. Không chép xong không cho đi ra, cũng không cho ăncơm." Nó là chị của Giang Nhất Khải và Hứa Tri Thiển, làm hỏng việc,không bảo vệ chúng nó, trái lại còn muốn chúng nó gánh chịu thay mình.

 

Tuy rằng Giang mẹ đau lòng, nhưng thấy gương mặt lạnh lùng của Giang HoàiKhê, biết nàng là thật sự tức giận, nên cũng không dám khuyên.

 

Giang Hoài Khê xoay người muốn lên lầu, lúc đi ngang qua Giang Nhất Khải vàHứa Tri Thiển, nàng sờ sờ đầu bọn nhỏ, thanh âm ôn hòa nói cho chúng nó: "Hữu ái giữa bạn thân với nhau là tốt, nhưng phải nhớ, lỗi của mình,phải tự mình gánh chịu, sự giúp đỡ lẫn nhau không phải phát huy ở thờiđiểm này."

 

Lục Tâm Miên cắn môi dưới, đôi mắt không hề chớp mànhìn chằm chằm bóng lưng Giang Hoài Khê, nước mắt lớn chừng hạt đậu rốtcuộc rơi xuống, lại không dám phát ra âm thanh.Nó rất ít khi cười vớiHứa Tri Thiển, là bởi vì kỳ thực nó rất hâm mộ Hứa Tri Thiển, mẹ nó luôn rất dịu dàng đối với Hứa Tri Thiển và Nhất Khải, chưa bao giờ keo kiệtsự khen ngợi khi dạy dỗ chúng nó, nhưng mẹ nó lại rất ít khi khen ngợikhích lệ nó. Dù cho ban đêm có thi thoảng đọc truyện cho nó nghe, thanhâm cũng xưa nay đều là lạnh nhạt, không giống với ấm áp của mommy.

 

Buổi trưa Lục Tử Tranh tan lớp về nhà, liền nhạy cảm phát hiện bầu không khí trong nhà hình như có chút không đúng, nghiêm nghị dị thường.

 

Giang mẹ thấy cô về như gặp được cứu tinh, như trút được gánh nặng vậy. Aicũng không lay chuyển được Giang Hoài Khê, nhưng, Lục Tử Tranh là ngoạilệ duy nhất. Bà vội kéo Lục Tử Tranh tới một bên, đem chuyện buổi sángmười mươi rõ ràng kể cho Lục Tử Tranh. Trong lời của bà không khỏi toátra mấy phần bất mãn, cảm thấy Giang Hoài Khê quá mức nghiêm khắc đối với Tâm Miên. Trẻ còn nhỏ, có lỗi gì cũng phải từ từ nói, từ từ dạy mớiđược, làm gì mới dăm ba câu là lạnh lùng bạo quyền, thế chỉ khiến trẻcàng không gần gũi với nàng thôi.

 

Lục Tử Tranh thở dài, tất nhiên là phải nói thay cho người yêu mình, vỗ về Giang mẹ, bảo: "Mẹ, Hoài Khê cũng muốn tốt cho Tâm Miên thôi, mẹ cũng hiểu mà, tính tình cô ấy chính là như vậy, rất nhiều chuyện không thích nói ra lời chỉ biết giấu trong lòng, con sẽ khuyên nhủ cô ấy. Có điều, hôm nay Tâm Miên quả thực làmsai, Hoài Khê tức giận cũng là hợp tình hợp lý." Lời tuy là nói như vậy, nhưng cô nghe Giang mẹ nói, Tâm Miên nhìn bóng lưng của Giang Hoài Khê, âm thầm khóc đến con mắt đỏ chót, trong lòng cũng cảm thấy đau lòng vạn phần.

 

Sau khi trấn an Giang mẹ vài câu, Lục Tử Tranh liền đến phòng sách xem con gái.

 

Lục Tâm Miên nghe tiếng gõ cửa, ngẩng đầu lên thì thấy Lục Tử Tranh, nướcmắt liền lã chã tràn mi ra ngoài. Nó thả bút lông trong tay ra, nhảyxuống ghế, đầu liền nhào vào trong lòng Lục Tử Tranh, thốt tiếng nức nở, nước mắt làm ướt vạt áo trước của Lục Tử Tranh.

 

Lục Tử Tranh ômcơ thể mềm mại nho nhỏ của con gái, lòng nhất thời mềm thành một mảnh,làm gì còn định trách cứ con bé, chỉ dịu dàng vỗ nhẹ lưng của nó, giúpnó xuôi khí, an ủi nó: "Đừng khóc, cục cưng đừng khóc..."

 

Tronglồng ngực ấm áp chân thật của Lục Tử Tranh, LỤC TÂM MIÊN rốt cuộc dầndần ngừng khóc. Nó ngẩng đầu lên, nước mắt mông lung, vô cùng đángthương hỏi Lục Tử Tranh: "Mommy, có phải mẹ không thích con đúng không?"

 

Bàn tay vỗ lưng con gái của Lục Tử Tranh dừng một chút, chỉ cảm thấy tâmtrạng cả kinh. Cô không ngờ, hiểu lầm của con gái đối với Hoài Khê đãsâu thành như vậy. Cô vừa đau lòng, vừa ảo não, sờ sờ đầu con gái, không rõ mà hỏi vặn lại: "Sao lại thế? Mẹ con đem con để trong lòng, yêu conso với chính bản thân cô ấy còn nhiều hơn, sao lại không thích con đượcđây." Cô kéo ra một chút khoảng cách với Lục Tâm Miên, đối diện với conmắt thủy quang xao động của Lục Tâm Miên, trịnh trọng mà dịu dàng giảithích: "Cơ thể mẹ con không tốt, lúc đó vì sinh con ra mà chịu rất nhiều đau khổ, nhưng dù cho con có không ngoan, dằn vặt ở trong bụng cô ấythế nào đi nữa, cô ấy đều không nỡ bỏ con. Nếu như không phải nhờ sựkiên trì của cô ấy, có lẽ con đã không có mặt trên cõi đời này rồi."

 

Từ trên cổ Lục Tâm Miên, cô đưa tay lấy xuống ngọc Di Lặc được dây đỏ buộc vào mà nó vẫn đeo ở trên người, ôn giọng nói: "Con xem, bảo bối trênngười con này, là khi hai tuổi con luôn sinh bệnh, mẹ con tự mình lênnúi ăn chay lễ Phật một tháng tìm cao tăng cầu cho con. Con còn nhớ Tếtmỗi năm con đều nhận được quà là gấu bông con giáp không? Từ con hổ nhỏbắt đầu khi con 1 tuổi, đến con thỏ, con rắn, con ngựa... Mỗi một conđều là mẹ con từng kim từng sợi tự tay may. Con không biết, vì làm những con gấu bông này cho con, mười ngón tay cô ấy bị kim đâm như ong vò vẽ. Tâm Miên, nếu vậy, con còn cho rằng mẹ con không thích con không?"

 

Nước mắt Lục Tâm Miên còn vương trên lông mi thật dài, sắp rơi lại không rơi được, nghe Lục Tử Tranh nói thế, trong lúc nhất thời không có phản ứng. Nó chưa bao giờ biết, sau lưng nó, Giang Hoài Khê đã vì nó làm nhiềunhư thế, kể cả những con gấu bông quà tết mà Lục Tử Tranh nói kia. Bởivì khi cả nhà tặng quà tết cho nó, Giang Hoài Khê cũng xưa nay tỏ vẻhững hờ như thuận tay đưa cho nó, dửng dưng một câu "Tặng con, năm mớivui vẻ."

 

Lục Tử Tranh hôn nhẹ tay nhỏ của con gái, dần dần khéobảo: "Tâm Miên, mẹ con chỉ không quen bày tỏ bản thân, xưa nay đều làlàm nhiều nói ít. Cô ấy dạy con là chỉ mong con trở thành một người tốthơn mà thôi. Tâm Miên, con muốn trở thành một người tốt hơn không?" Kỳthực những gì cô nói cho Tâm Miên, cũng chỉ là một góc của núi băng màGiang Hoài Khê đã làm trong những năm qua, cô không nói cho Tâm Miên,Giang Hoài Khê lấy tên của con bé thành lập quỹ từ thiện, không nói choTâm Miên, Giang Hoài Khê đặt mua bao nhiêu thứ dưới danh nghĩa của nó,không nói cho Tâm Miên, thậm chí Giang Hoài Khê đã mua một mảnh đất,thiết kế xong bản vẽ xây dựng, chuẩn bị kiến tạo phòng cưới (nhà ở khi đã kết hôn) mà mười mấy hai mươi mấy năm sau Tâm Miên mới dùng được... Cô biết, TâmMiên còn nhỏ, có nói những thứ này thì Tâm Miên cũng không hiểu. Cô chỉcần Tâm Miên biết, Giang Hoài Khê giống như cô, rất yêu rất yêu con bé.

 

Lục Tâm Miên gật gật đầu, thanh âm còn khàn khàn bởi mới khóc xong, nhưngtrả lời lại rất kiên định: " Tâm Miên muốn trở thành một người tốt hơnnữa."

 

Lục Tử Tranh vui mừng mà cười cười, cuối cùng hỏi: "Vậy con nói cho mommy, hôm nay sao con không dám thừa nhận là con làm vỡ lọhoa, là sợ bị bà nội và mẹ mắng sao?"

 

Lục Tâm Miên ngập ngừng một hồi, mới thành thực trả lời Lục Tử Tranh: "Không phải. Con... Vì conbiết hôm nay mẹ không đi làm, ở nhà, sợ... sợ mẹ biết con bướng bỉnh gây ra lỗi, lại càng không thích con." Càng về sau, thanh âm nó lại càngthấp, càng uất ức.

 

Lục Tử Tranh nghe đến trong lòng chua chua, cô hôn trán con gái một cái, dịu dàng chắc chắn mà hứa hẹn: "Không đâu.Tâm Miên, con phải nhớ kỹ, cho dù con làm sai chuyện gì, con mãi mãi đều là bảo bối trong lòng mẹ con. Không có chuyện chúng ta sẽ không thíchcon. Chúng ta rất yêu rất yêu con."

 

Lục Tâm Miên rốt cuộc nín khóc mỉm cười, gật gật đầu: "Dạ, con nhớ rồi."

 

Lục Tử Tranh xoa xoa đầu con bé, thở phào nhẹ nhõm cười lên, lại nghĩ tớicái gì, hỏi Lục Tâm Miên: "Vậy lần sau con gặp Tư Tư, con cần nói gì với Tư Tư?"

 

Lục Tâm Miên chuyển động con mắt to đen lay láy, môi mím lộ ra một nụ cười xinh đẹp, nghiêm túc nói: "Sẽ nói xin lỗi với Tư Tư,và cám ơn nữa."

 

Lục Tử Tranh cao hứng mà hôn gương mặt tươi cười của con gái một cái, khen ngợi nói: "Đúng, cục cưng thật thông minh."

 

Vỗ về con gái xong, tay nắm tay cầm bút lông cùng con gái viết nhiều lần "Trách nhiệm", Lục Tử Tranh mới lên lầu trở về phòng.

 

Vừa vào phòng, Lục Tử Tranh liền nhìn thấy Giang Hoài Khê đưa lưng về phíacô, đứng ở bên cạnh bệ cửa sổ, xuất thần mà nhìn ngoài cửa sổ.

 

Lục Tử Tranh bước nhanh về phía trước, đưa tay từ phía sau lưng ôm lấyGiang Hoài Khê, đặt cầm trên bả vai Giang Hoài Khê, kề vào gò má GiangHoài Khê nhẹ giọng hỏi bên tai nàng: "Sao lại đứng ở đây hóng gió, đãhết đau đầu chưa?"

 

Giang Hoài Khê ăn ý quay người lại, đưa haitay ra ôm lấy Lục Tử Tranh vào trong lòng, gật đầu nói: "Tốt hơn rồi."Dừng một chút, nàng lại nhẹ nhàng hỏi: "Đến xem Tâm Miên rồi à?"

 

Lục Tử Tranh tựa ở trong ngực của nàng, phát ra một âm mũi khẽ: "Ừ."

 

Thanh âm của Giang Hoài Khê có khẽ mỏi mệt, nàng nói: "Tử Tranh, có phải emchưa làm tốt đúng không? Tâm Miên không chín chắn như em tưởng, nó cóhơi sợ em, có hơi nhát gan, không đủ dũng cảm, cũng không đủ tráchnhiệm."

 

Lục Tử Tranh nhẹ nhàng lắc lắc đầu, ngước đầu lên khẽ hôn cằm Giang Hoài Khê một lát, ôn giọng khuyên bảo Giang Hoài Khê: "Khôngcó, em làm rất tốt rồi, chỉ là em có hơi sốt ruột thôi. Tâm Miên nó cònnhỏ, lại ngoan ngoãn hiểu chuyện, dù sao cũng vẫn còn là con nít, HoàiKhê, em phải cho con bé thời gian, chờ nó trưởng thành. Chúng ta còn rất nhiều thời gian, kiên nhẫn chút nữa có được không?"

 

Tay GiangHoài Khê ôm Lục Tử Tranh vô thức mà nắm thật chặt, con ngươi ảm đạm.Nàng không chắc mình có thật sự còn nhiều thời gian để chờ Tâm Miên lớnhay không. Vì thế, nàng luôn có phần lo lắng, có phần sợ hãi, sợ hãimình chưa dạy Tâm Miên cho tốt thì đã đi rồi. Nàng sợ, Tâm Miên khôngthể trở thành nguồn chống đỡ cho Tử Tranh, lại càng sợ, Tâm Miên hiếuthắng, thiếu hiểu chuyện khôn khéo, để nửa đời sau Tử Tranh còn phải lolắng bận tâm khổ sở.

 

Nhưng suy nghĩ thế này, đối với Tâm Miên là thiếu công bằng, đúng không?

 

Giang Hoài Khê cúi đầu nhẹ hôn trán Lục Tử Tranh một lát, gần như nỉ non mànhư thở dài: "Là em sai rồi. Chúng ta, còn rất nhiều rất nhiều thờigian..."

 

Nàng nhẹ nhàng chậm rãi nở nụ cười, như hàn băng ngàyđông trong nháy mắt tan rã, chỉ còn lại dịu dàng như nước. Ngữ khí củanàng lại khôi phục thành tự cao tự đại mà Lục Tử Tranh quen thuộc, không chút nào nương tay mà vu tội Lục Tử Tranh: "Nhất định là người làm hỏng gien tốt của em rồi, lúc em bằng tuổi như Tâm Miên, vừa ngoan ngoãn vừa lanh lợi vừa hiểu chuyện lại vừa có trách nhiệm..."

 

Giang HoàiKhê vẫn chưa "vừa..." xong, Lục Tử Tranh liền nghe không nổi nữa, âmcười khẽ ra, ghét bỏ cắt ngang nàng: "Giang Hoài Khê, em thôi đi đượcrồi đấy..."

 

Giang Hoài Khê nâng cằm Lục Tử Tranh lên, con mắttrong trẻo như mực lạnh lùng nhìn chằm chằm Lục Tử Tranh, ngữ khí mangtheo uy hiếp: "Tử Tranh, người lặp lại lần nữa..."

 

Lục Tử Tranhkhông sợ nàng đâu. Cô cười dịu dàng, ngẩng đầu lên dựa sát, đem môi củamình ấn trên môi mỏng hay buông lời dọa dẫm của Giang Hoài Khê, gợi tình mà lấy hôn phong giam...

 

Sau một hồi, mãi đên tận hơi thở GiangHoài Khê không đều, tay ôm cổ Lục Tử Tranh bắt đầu khe khẽ đẩy cự Lục Tử Tranh, Lục Tử Tranh mới ý chưa thỏa mãn mà buông ra môi lưỡi của nàng.

 

Trên khuôn mặt luôn luôn lạnh lẽo trắng nõn của Giang Hoài Khê tràn đầy màuhồng ửng, xem hết sức động lòng người. Lục Tử Tranh không nhịn được kềsát bên tai xinh xắn ửng hồng của nàng, mỉm cười trêu ghẹo nàng: "HK,khi nãy, có phải là em run chân đến đứng không vững phải không?"

 

Hai tay Giang Hoài Khê nhẹ nhàng nắn lấy vai Lục Tử Tranh, yêu kiều bìnhphục hơi thở. Nghe vậy, đôi mi thanh tú của nàng nhẹ nhàng nhướng lên,khóe môi lộ ra một nụ cười nhẹ. Nàng nghiêng mặt sang bên, cụp mắt nhìnLục Tử Tranh, gần kề cô, dịu dàng thổi nhẹ ra một hơi. Sau đó, hàm răngtrắng tinh của nàng cắn lấy lỗ tai xinh xắn của Lục Tử Tranh.

 

Lục Tử Tranh chợt không kịp phòng, vội kiều mị xin dung thứ: "A, đau, Hoài Khê, đau đau đau..."

 

Kỳ thực, Giang Hoài Khê làm gì cam lòng hạ sức, nhưng Lục Tử Tranh đồng ý cùng nàng diễn trò là đủ rồi...

 

Cửa là khép hờ, tuy cách âm tốt, tiếng vang trong phòng nhưng cũng có thểnghe được lờ mờ ngoài cửa. Vốn là dì giúp việc định gọi hai người xuốnglầu ăn cơm, tay giơ lên muốn gõ cửa, tức khắc cứng lại.

 

Gương mặt già của dì không khỏi ửng hồng, dì không dám quấy rầy, xoay người xuống lầu, trong lòng lén nói thầm: hóa ra Hoài Khê ở trên sao, cũng không biết có mệt không. Chà, trước đâyphu nhân bảo mình hầm đồ bổ cho Tử Tranh ăn thì ra không phải nhầmngười. Mình phải lén nói cho phu nhân biết mới được...

 

Đến lúc ăn cơm trưa, toàn gia đều đã lên bàn, chỉ còn Lục Tâm Miên ở trong phòng sách vẫn chưa chép chữ xong.

 

Lục Tử Tranh nhẹ nhàng vỗ vỗ cánh tay Giang Hoài Khê, gian trá giục GiangHoài Khê: "Hối lỗi lâu vậy rồi, Tâm Miên nhất định biết sai rồi, khôngăn cơm không tốt đối với thân thể. Hoài Khê, em đi gọi Tâm Miên đi ra ăn cơm đi."

 

Toàn gia đều mang theo ánh mắt cầu tình khao khát nhìnvề phía Giang Hoài Khê. Giang Hoài Khê mím mím môi, nhìn phòng sách, khẽ thở dài một hơi, hiếm khi mềm lòng, đứng dậy vừa đi vừa đáp lại: "Đượcrồi..."

 

Lục Tâm Miên không dám lười biếng phút nào, đã chép được678 lần "Trách nhiệm", khi thấy Giang Hoài Khê, nó phản xạ có điều kiệnsửng sốt một chút, nghĩ tới lời của mommy vừa nãy, lúc này yên tâm, lộra một nụ cười ngoan ngoãn, mềm mại mà kêu một tiếng: "Mẹ..."

 

Giang Hoài Khê đứng ở cửa, nhìn thân thể nho nhỏ của con bé ngồi nghiêm chỉnh trước bàn đọc sách to lớn, nắm cây bút lông còn thô hơn mấy lần so vớitay nó, dáng vẻ cô đơn lại càng nổi bật lên, lòng lại mềm thành mộtmảnh. Nàng thoáng hạ âm xuống, nhẹ giọng nói: "Không cần chép nữa, đi ăn cơm đi."

 

Lục Tâm Miên lại không mừng rỡ như điên khi được đặc xá, chỉ nhẹ nhàng lắc lắc đầu, cự tuyệt: "Không ạ."

 

Giang Hoài Khê nhíu nhíu mày, có chút ngoài ý muốn.

 

Lục Tâm Miên cong cong mặt mày nhìn Giang Hoài Khê, cười ấm áp xán lạn tựanhư thái dương, trong thanh âm mềm lại tràn đầy kiên định: "Để con chépxong đi, mẹ. Con không muốn khiến mẹ thất vọng ạ."

 

Giang Hoài Khê cảm thấy, tâm như bị cái gì nặng nề đánh một cái, không đau, nhưng runrẩy lợi hại. Nàng nhìn nụ cười của con gái, mặt mày cuối cùng mới dầndần giãn ra, lộ ra một nụ cười ấm áp óng ánh.

 

Tử Tranh, người nói đúng, em nên kiên nhẫn chút...

 

Tâm Miên còn nhỏ, chúng ta, có thời gian, bên con bé cùng nó từ từ trưởng thành...

 

Chúng ta không cách nào khống chế độ dài của nhân sinh, nhưng có thể lựa chọn thái độ đối mặt với nhân sinh.

 

Nếu em là một dòng sông mà ngày mai sẽ khô hạn, vậy trước khi ngày mai đến, em nguyện dùng giọt nước cuối cùng của một đời em, đến ôm ấp tưới đềuhai người ở bên bờ.

 

Tuy dòng chảy đã khô cạn, nhưng để lại trăm hoa lộng lẫy hai bên bờ.

 

Gió lặng lời, hoa cười nhẹ, đó là dấu vết em yêu người.

 

Lời editor:Vì cưới nhau có con các kiểu rồi mà còn tôi-cậu thì thật ba chấm quá, màcũng chẳng biết gọi là gì, tính cách hai người này thì các cậu cũng biết rồi đấy, nhưng mình thì theo chủ nghĩa GHK thụ nên quất đại em-ngườicho lãng mạn luôn, nên là ai theo team Khê công thì cứ cắn răng mà chịuđi chứ có kêu tui cũng không đổi đâu:))

 

Tạm biệt, khi tác giả post phiên ngoại tiếp, là lúc chúng ta hội tụ

 

 
Bấm nút Bàn phím để chuyển trang. Bấm F11 để bật tắt chế độ xem toàn màn hình Trang trước Trang sau