Trang trước Trang sau
Ngọc Lâu Xuân > Chương 52: Chương 49-2
LIKE ủng hộ Hixx
   
 

Ngọc Lâu Xuân

Chương 52: Chương 49-2

 
 
Cả tòa Quan Âm điện tĩnh mịch, chỉ có ngọn lửa trên phật đăng vôthanh lay lắc. Sơ Niệm lại yên lặng quỳ trên bồ đoàn một lát, bên taibỗng nhiên truyền đến một trận tiếng vang kỳ lạ, loáng thoáng nghe thấybên ngoài dường như có người đang lớn tiếng la hét gì đó. Vội vàng đứngdậy, khi nàng mở cửa bước ra, vừa ngẩng đầu, cả người liền sợ ngây ra.Nàng nhìn thấy mấy gian vân phòng chỗ mình ở, không biết khi nào đã nổilửa, lúc này đã bốc lên thành một khoảnh hừng hực ánh lửa.

 

Trong nháy mắt, quả tim của nàng như muốn nhảy ra khỏi yết hầu, vội vàng nhấc váy nhanh chóng chạy về.

 

Sao có thể không lo sợ? Quốc thái, Quả Nhi, còn có rất nhiều nha đầubà tử cùng đi theo, cả nhóm người đều ở tại sân này, còn có cả Túc tháiphi ở bên cạnh kia nữa. Đã nhiều ngày trời không mưa, thiền viện phíasau mặc dù đã được trát vữa nhiều lần, nhưng xà ngang cột dọc làm từ gỗđã lâu năm, hơn nữa tối nay gió khá lớn, nếu để cháy lan ra, hậu quảkhông thể tưởng được.

 

Sơ Niệm vội vã chạy về gian phòng của mình, đưa mắt nhìn, trên cảhành lang dài khói đặc cuồn cuộn, ngọn lửa đã bốc cao đến tận nóc nhà.

 

“Mợ hai! Thì ra người ở chỗ này!”

 

Xích Tố ôm chầm lấy cánh tay của nàng kéo về phía sau, tránh đi mộtngọn lửa thình lình bị gió thổi tới, nước mắt lăn dài, nức nở nói: “Thìra người đã ra ngoài! Thật tốt quá! Trước đó ta tỉnh dậy chạy đến đây,thấy lửa cháy trước phòng của người, cửa cửa sổ nơi nơi đều là lửa, đivào cũng không thể nào vào được, gọi người lại không trả lời, còn tưởngrằng người chết cháy ở bên trong…”

 

Thế lửa đã kinh động mọi người gần đó đều chạy ra ngoài. Xuyên quađám người hỗn loạn, Sơ Niệm nhìn thấy Kim Châm Ngọc Trứ một trái mộtphải đỡ Tư quốc thái phía đầu kia hành lang từ gian vân phòng chạy ra.Nhìn quanh một vòng, cũng không thấy Quả Nhi, tóm lấy Xích Tố, ngắt lờinàng nói, lớn tiếng hỏi: “Quả Nhi, Quả Nhi đâu?”

 

Xích Tố hoảng sợ còn chưa kịp bình tĩnh, theo ánh mắt nàng bối rốitìm khắp nơi, nhất thời không trả lời được, Thúy Kiều ở bên cạnh đang bị sặc khói ho khan khù khụ xoay người reo lên: “Quả Nhi cùng tiểu quậnchúa chơi vui quá, đêm qua sau khi Tống nhũ mẫu bẩm lão thái thái, dường như cho cô bé ngủ bên đó…”

 

Sơ Niệm quay phắt về phía tường viện bên cạnh, bởi gió đông nam tốinay, ngọn lửa đã thổi sang nuốt lấy một loạt gian nhà bên cạnh. Khôngthấy được tình hình, chỉ nghe thấy động tĩnh bên kia tường, mọi ngườichắc chắn đều bị kinh động cả rồi. Nàng ngay lập tức chạy băng qua conđường khác còn chưa bị lửa quét tới sang bên kia. Đến nơi, nhìn thấyphía trước một loạt vân phòng củng đã bốc khói mù mịt, trong ánh lửa tàn phá, Tống thị cùng nhũ mẫu của tiểu quận chúa Như Nương đương run rẩyngã dưới đất, Túc thái phi bất chấp trên người chỉ mặc trung y, cả người sốt ruột đến độ cơ hồ muốn giậm chân, nếu không có nha đầu bên cạnh đỡlấy, thân mình đã muốn sụm xuống đất. Lúc này đến cả giọng đều run rẩylạc cả đi, chỉ không ngừng lặp lại quát hỏi: “Người đâu? Vạn Bình ở đâu? Lúc các ngươi chạy ra, lại không đưa bọn chúng theo cùng?”

 

“Lửa cháy quá nhanh, khi con tỉnh dậy, lửa đã bén vào, lập tức liềnvọt vào trong phòng tiểu quận chúa tìm người. Nhưng mà trên giường lạikhông thấy các nàng! Tìm không thấy người, lửa càng lúc càng lớn, lúc đó con đành phải chạy ra ngoài…”

 

Mặt Tống thị dường như bị lửa làm tổn thương, tóc cũng cháy xém,giọng khàn khàn. Thấy Sơ Niệm chạy tới, hai mắt ngấn lệ một chút liềntrào mi, nắm sụp xuống không ngừng khóc rống lên.

 

Lúc này Tư quốc thái cũng chạy tới, nghe rõ tình hình, sắc mặt đạibiến, lạnh lùng nói: “Ngươi thực sự đã tìm khắp nơi? Trong phòng quảthật không có tiểu quận chúa cùng Quả Nhi?”

 

“Khởi bẩm lão thái thái, lúc ấy hoảng loạn, nhưng trên giường quảthật không thấy người đâu, có thể các cô nương đã tự chạy ra trước…”

 

Như Nương lúc ấy kỳ thật không có vọt vào trong tìm kiếm như Tốngthị, mà chỉ vòng vo ở bên ngoài, thấy Tống thị chạy ra, cũng ngay lậptức chạy theo ra. Giờ phút này sắc mặt trắng bệch, trong ánh mắt trànđầy sợ hãi, cả người đều lạnh run. Rõ ràng chỉ ngóng trông dự đoán kialà sự thật.

 

Ngay lúc đó, từ trong vân phòng bỗng nhiên vọng ra vài tiếng khócthét của bé gái, Tư quốc thái gọi lớn: “Chúng còn ở trong phòng!”

 

Mọi người quay nhìn về hướng vừa mới phát ra tiếng kêu, rõ rang là từ trong phòng tiểu quận chúa, gần mười nha đầu bà tử lập tức chạy tớihành lang, chỉ là chưa chạy được vài bước, người còn chưa tới bậc thang, đã bị khói lửa cuồn cuộn nóng rực trước mặt áp lùi trở lại, nhất thờiquýnh quáng hỗn loạn, có người bị dọa khóc, có người lặng lẽ lùi về phía sau, không còn ái dám xông vào.

 

Túc thái phi tim như bị đao cắt, nghẹn ngào nói: “Các ngươi không đi, ta đi! Vạn Bình của ta còn ở bên trong…” Nói xong một phen đẩy ra nhađầu bên cạnh đang dìu mình định xông vào trong, khiến mọi người hoảng sợ vội vàng giữ chặt lấy người.

 

Sơ Niệm nghe thấy rõ ràng, tiếng bé gái thét chói tai mới vừa rồi, đúng là tiếng của Quả Nhi.

 

Khu vực này là nơi chuyên dành cho nữ cư sĩ tá túc, cách khá xa vớinơi của các tăng nhân ở phía trước, hơn nữa trung gian còn có một cánhcổng được khóa kỹ. Hỏa hoạn lúc này, nếu còn chờ các tăng nhân tới cứu,chỉ sợ người trong phòng đã chẳng còn mạng. Vừa nghĩ đến con bé giờ đang bị vây trong biển lửa, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, nhất thời timnhư bị đao cắt. Lướt khắp chung quanh, nàng nhìn thấy dựa bên tường viện có một tấm ván vừa được đưa đến hôm qua đề thay mới cửa, nhanh chóngchạy qua, cũng không biết khí lực từ đâu tới, dựng thẳng tấm ván chắntrước người, trong tiếng kêu sợ hãi của mọi người sau lưng nàng hướngthẳng về phía hành lang.

 

Ván cửa chặn lại ngọn lửa trước mặt, Sơ Niệm nín thở, không màng cáinóng bao quanh, liều mình lao thẳng vào trong, phá tung vào cánh cửađang cháy, nhờ ánh lửa, nhìn thấy trong phòng khói mịt mù, khí nóng đốtngười.

 

Sơ Niệm chạy thẳng vào trong phòng trẻ rồi mới ngừng lại.

 

Tóc của nàng đã bị cháy sém, ống tay áo, làn váy cũng bị bén lửa, vừa rồi khi xông vào đây, hai tay ôm hai bên tấm ván cũng bị bỏng. Giờ phút này nàng cũng bất chấp cơn đau bỏng rát khắp người, vội vàng dập tắtlửa trên người.

 

“Quả Nhi, Quả Nhi!”

 

Sơ Niệm bị sặc khói chảy nước mắt, vẫn lớn tiếng gọi.

 

“Nhị thẩm thẩm!”

 

Quả Nhi đang ngồi xổm trong góc không ngừng ho khan, nghe thấy tiếnggọi của nàng, bật dậy nhào tới. Sơ Niệm ôm chầm lấy cô nhóc.

 

“Còn có Vạn Bình! Bạn ấy vừa mới hôn mê bất tỉnh!”

 

Quả Nhi chỉ vào một tiểu cô nương khác đang nằm bất động trên đất, nức nở nói.

 

Trong thời khắc này, Sơ Niệm ngược lại trở nên bình tĩnh. Hành langđã hoàn toàn chìm ngập trong biển lửa, khí lực và tốc độ của bản thannàng cũng đều có hạn. Nhờ vào tấm ván kia, đừng nói là đưa hai tiểu cônương này ra, chỉ sợ ngay cả chính nàng cũng không thể lao ra một lầnnữa.

 

Chẳng lẽ hôm nay lại chết ở chỗ này vậy sao?

 

Nàng dùng sức quạt đi làn khói mịt mù ngăn trở tầm mắt phía trước,nhìn thấy cao cao trên bức tường phía tây đối diện có cái cửa sổ nhỏchừng một thước (*) dùng để thông gió, trong lòng khẽ động, nàng kéochiếc bàn kê sát bên dưới, lại xách một cái ghế leo lên, dùng sức phácửa, ôm Quả Nhi lên bàn, cố sức nâng cô nhóc lên, đẩy ra phía ngoài.

 

(*) thước: đơn vị đo chiều dài của Trung Quốc; bằng ~ 1/3m

 

“Nhảy xuống đi, đừng sợ!”

 

Mảnh đất phía sau phòng là đất bùn. Quả Nhi nhắm mắt lại nhảy xuống.Sơ Niệm lại bế Vạn Bình đã hôn mê lên, lại dùng sức đẩy ra bên ngoài.Làn sóng nhiệt cùng với ánh lửa hừng hực áp tới sau lưng, nàng cũng leolên luồn qua khung cửa. Cũng may nàng có dáng người nhỏ nhắn, khung cửasổ thông gió không tới một thước này còn không làm khó được nàng. Saumột hồi gian nan giãy dụa, trong tiếng quần áo bị rách toác, nàng cuốicùng cũng giãy ra khỏi cửa sổ, cả người ngã úp sấp trên mặt đất.

 

Sơ Niệm bất chấp cơn đau trên tay chân vì da bị bỏng rát, sợ phòng ốc sập xuống, ôm lấy Vạn Bình còn chưa tỉnh lại, cùng Quả Nhi cùng nhauchạy ra chỗ đất trống. Đến khi tới chỗ có khoảng cách an toàn, lúc nàychân nàng mới mềm nhũn, cả người liền ngã ngồi trên mặt đất.

 

Tiểu quận chúa lúc trước bị ngộp khói bất tỉnh, cũng may được đưa rangoài đúng lúc, không khí bên ngoài thoáng mát, lại bị té ngã vài lầnnhư thế, dần dần liền tỉnh lại, thấy bản thân đã thoát khỏi nguy hiểm,liền oa một tiếng, tựa vào người Sơ Niệm khóc thút tha thút thít.

 

Sơ Niệm ôm lấy hai tiểu cô nương còn chưa hết hoảng loạn, không ngừng an ủi, nàng nhìn về phía trước cách đó không xa cả một dãy nhà đã hoàntoàn chìm trong biển lửa, thời khắc này nàng mới cảm thấy hoàn toàn kiệt sức, nghĩ lại còn không hết sợ hãi. Ngay cả chính nàng cũng không thểtưởng được, trước đó mình như thế nào lại nghĩa vô phản cố (*) như thế,trong tích tắc nghe thấy tiếng Quả Nhi thét gọi, nàng cái gì cũng khôngnghĩ liền vọt vào biển lửa, ý niệm duy nhất trong đầu chính là nhất định phải cứu được cô nhóc ra?

 

(*) nghĩa vô phản cố: làm việc nghĩa không chùn bước

 

Từ tiền viện, các tăng nhân cuối cùng cũng lục tục chạy tới dập lửa.Nhưng vì phụ cận không đủ nguồn nước, chỉ dựa vào đập phủi với dùng bồnhắt nước, sao có thể dập được trận lửa nhờ gió thổi bùng cháy lớn hừnghực như vậy chứ, cuối cùng cũng đành trơ mắt nhìn mấy khu nhà kề cậnnhau càng cháy càng mạnh, đến khi cháy sạch không còn gì chống đỡ, cuốicùng ầm ầm sập xuống mà thôi.

 

Tư quốc thái cùng Túc thái phi tận mắt thấy Sơ Niệm lao vào trong,lại không đi ra, cho đến khi phòng ở sập xuống, được người đưa đến gianthiện phòng khác tạm thời ổn định, chờ đến hừng đông lại thu thập tàncục, vẫn không thể chấp nhận sự thật như vậy. Tư quốc thái lặng lẽ không ngừng rơi lệ, Túc thái phi lại không thể chịu đựng, nhất thời không thở được, liền ngất đi. Bọn hạ nhân vừa ấn huyệt nhân trung vừa khóc gọi,đương lúc mọi người trong phòng đang rối loạn, chợt có một tiểu sa disắc mặt vui mừng chạy vào, miệng reo lên: “Tin vui, tin vui! Vị thiếuphu nhân kia cùng hai vị tiểu thí chủ đều vô sự! Sư huynh ta phát hiệncác nàng ở mảnh đất trống phía sau! Hiện giờ đang đưa người về đây đấy!”

 

Lời này vừa nói ra, tất cả mọi người trong phòng đều vỡ òa, ngay cảTúc thái phi vừa mới tỉnh tỉnh cũng vội đẩy mấy người đang vây quanhmình ra, hài cũng không không mang, chân trần chạy ra ngoài, đến khinhìn thấy Vạn Bình tiểu quận chúa đi đến trước mặt, thấy trên mặt cônhóc ngoại trừ có chút vết tro bụi, toàn thân trên dưới cũng không bịthương chỗ nào khác, nhất thời xúc động ôm chặt lấy tâm can bảo bối vàolòng mà khóc lên.

 

Bên kia, Tư quốc thái cũng ôm Quả Nhi kiểm tra khắp nơi, thấy cô nhóc quả thật không việc gì, cũng không kịp hỏi tình hình cụ thể và tỉ mỉ,chỉ nhìn sang Sơ Niệm, chảy nước mắt, nắm chặt tay nàng, nghẹn ngào gậtđầu nói: “Con ngoan, con làm chuyện tốt rồi…”

 

Sơ Niệm muốn cười, nhưng chỗ da trên tay chân bị thương thật sự đauđến độ chỉ muốn cắt bỏ đi, chợt bị Tư quốc thái nắm lấy, đau như xátmuối, ai nha một tiếng. Tư quốc thái lúc này mới phát giác vết bỏng trên mu bàn tay nàng, cuống quít kêu lên: “Mau mời lang trung.”

 

Một đêm hỗn loạn qua đi, sáng sớm ngày kế, Sơ Niệm còn nằm ở trêngiường, hai tay hai chân bị băng bó như bốn đòn bánh tét. Xích Tố ngồibên cạnh, vừa giúp nàng tỉa đi mấy lọn tóc đêm qua bị cháy sém, vừa nhỏgiọng kể nàng nghe diễn biến sự việc sau đó.

 

Thì ra đêm qua Quả Nhi Vạn Bình ngủ cùng nhau, hai đứa ngủ tới nửađêm thì lần lượt thức dậy, cũng không biết ai nhắc đến cha mẹ mìnhtrước, rồi xúc động rơi lệ. Vạn Bình so với Quả Nhi nhỏ một tuổi, liềnnói muốn kết nghĩa kim lan với cô nhóc, ước định sau này thường xuyênqua lại lẫn nhau. Quả Nhi đương nhiên đồng ý. Hai người liền bắt chướcbộ dáng mọi khi xem diễn, hữu mô hữu dạng quỳ trên mặt đất bái tỷ muội.Sau đó trong lòng càng cảm thấy khắn khít hơn, làm sao còn ngủ được?Đương lúc rúc trong ổ chăn to nhỏ, thì bên ngoài lửa đã bén đến, màkhông hề hay biết. Nghe thấy có tiếng bước chân cùng tiếng gọi truyềnđến, cứ tưởng hai người động tĩnh bị phát hiện, nhũ mẫu đi vào bắt ngủ,tính tình hoạt bát Vạn Bình liền kéo Quả Nhi cùng nhau núp vào trong cái rương đặt sát góc tường, nghĩ rằng lúc đó sẽ dọa nhũ mẫu một phen. Tống thị đi vào trong, tâm ý vốn đang hoảng loạn, trên tay cũng không cầmđèn, chỉ sờ soạn trên giường thấy trống rỗng, nhất thời không lưu ý đếncái rương ngay góc tường, hoang mang rối loạn chỉ tìm vài lượt trêngiường và trong tủ, không tìm thấy ai, thấy lửa bên ngoài càng lúc cànglớn, quyết định chạy ra. Như Nương cùng mấy nha đầu khác đứng ở ngoàicửa thấy nàng tay không mà ra, còn ai lại đi vào tìm? Đều chạy tứ tán,vậy nên mới để hai tiểu cô nương kẹt lại bên trong. Hai đứa chui ở trong rương chờ tới chờ lui, chờ không thấy cái rương bị mở ra, đến khi tựmình mở đi ra ngoài, phát hiện ngoài cửa đã bị lửa chiếm nuốt, bấy giờmới thét lên sợ hãi.

 

“Mợ hai… May mà có người, bằng không Quả Nhi cùng tiểu quận chúa đã có thể…”

 

“Ai…”

 

Xích Tố lấy lược giúp nàng chải mái tóc dài vừa tỉa xong, than thởmột tiếng, trong mắt không dấu được vẻ kiêu ngạo. “Đừng nói là các nàng, ngay cả các hòa thượng trong Hộ quốc tự này, nhắc tới hành động đêm qua của người, cũng không có một ai là không bội phục. Mợ hai, sao người có thể can đảm như vậy? Lửa cháy lớn như vậy mà người cũng dám xông vào?”

 

Sơ Niệm nở nụ cười, đang muốn mở miệng, ngoài cửa bỗng nhiên truyềnđến tiếng thông báo, Vân Bình nói: “Mợ hai, Túc vương điện hạ tới, nóimuốn cảm tạ mợ hai.”

 

Sơ Niệm đang muốn nói vài câu như để nàng thuận tiện sẽ đi qua, bênngoài cửa đã truyền đến giọng nam mà lần trước đã nghe qua. Nghe thấyTúc vương Triệu Tấn nói:

 

“Đêm qua biết được tin tức, ta đã gấp rút chạy suốt đêm đến đây, đếntận lúc này, trong lòng vẫn chưa hết lo lắng. Gia mẫu cùng cháu gái đãđược an bài quay về thành. Phu nhân đêm qua đã cứu cháu gái ta, đạinghĩa đại dũng, khiến đấng tu mi (*) cảm thấy không bằng…. Triệu Tấn vôcùng cảm kích, lại khâm phục. Nghe nói phu nhân tay chân đều bị thương,trước khi rời khỏi, ta nghĩ nếu không tự mình nói lời cảm tạ với phunhân, trong lòng nhất định không an. Nên mới mạo muội đến đây tạ ơn. Tasẽ sai người đưa thuốc tới, mong rằng phu nhân an tâm dưỡng thương, sớmngày khôi phục.”

 

Triệu Tấn nói xong, hướng về phía cửa cúi người, rồi mới xoay người đi.

 

 
Bấm nút Bàn phím để chuyển trang. Bấm F11 để bật tắt chế độ xem toàn màn hình Trang trước Trang sau