Trang trước Trang sau
Lục Phúc Nhàn Rỗi > Chương 7: Tình Cờ Gặp Thương Đội
LIKE ủng hộ Hixx
   
 

Lục Phúc Nhàn Rỗi

Chương 7: Tình Cờ Gặp Thương Đội

 
 
Chạy ra khỏi Trác phủ, nhìn thấy không có truy binh đuổi theo, Kim LụcPhúc tiếp tục đi sang nhà khác vay tiền, mặc kệ trong thành đã bắt đầugà bay chó sủa. Nhưng cũng tốt, có cảm giác kích thích, hắn cũng thuậnlợi đạt được ước muốn, mượn được vài khối bạc vụn, cảm thấy thỏa mãnbước tiếp chặng đường.

 

Vùng đất phía tây bắc không phồn hoa sầm uất bằng Trung Nguyên, từ mậtđộ dân số dày đặc hay không là có thể nhìn ra được, Kim Lục Phúc cứ thếmà đi liền một mạch, tùy thích ăn ngủ, vì trời càng ngày càng ấm dần,cho nên rất vui vẻ, nhưng ở tây bắc có bão cát lớn, Kim Lục Phúc sống ởGiang Nam đã quen, lại thêm vài năm sống ở Côn Lôn đóng giả làm thầntiên, không bao lâu sau đã bị bão cát làm cho thay hình đổi dạng, khuônmặt trắng nõn nay đã đổi sang màu cát, nếu hắn đứng giữa sa mạc chỉ lộmỗi mặt ra, những thương đội vãng lai đi qua sẽ cho rằng đây là một kỳquan thiên nhiên ---------- gió thổi cát vào mặt người này, nói dài dòng thế!

 

Đối với con đường Tây bắc trải đầy cát vàng và con đường tơ lụa, Kim Lục Phúc luôn luôn tràn đầy nhiệt huyết, thường ước mơ được một lần đi trên con đường tơ lụa, nhưng vì rời nhà lâu ngày, lại thấy nhớ nhà thathiết; Kim Lục Phúc quyết định đi dọc theo con đường tơ lụa mà trở vềnhà, mặc dù con đường tơ lụa ngày nay không còn phồn vinh náo nhiệt bằng hai ngàn năm trước, nhưng thỉnh thoảng vẫn có thương đội đi ngang qua.Một ngày nộ, Kim Lục Phúc nhìn thấy một ốc đảo (Thỉnh thoảng trên sa mạc có những chỗ có nước, tức là có sự sống. Người ta gọi đó là ốc đảo) nho nhỏ ở giữa sa mạc, nhìn kỹ xem, lần này ở ốc đảo không có tiếng hát của nữ nhân đang tắm, hắn yêm tâm nhảy vào tắm táp thoải mái, tiện thể giặt luôn bộ y phục đã lấm lem bùn đất, sau đó nằm lên trên bờ cát ấm áphong khô y phục; tới lúc hoàng hôn, ánh mặt trời nóng bỏng đã trở nênnhu hòa, hắn thoải mái ngồi vắt chéo chân, chờ nhìn khung cảnh huy hoàng "Đại mạc cô yên thẳng, trường hà lạc nhật viên" [3], nương hắn nói đólà một cảnh đẹp mà bất kì kẻ nào nhìn thấy đều có cảm giác vui vẻ thoảimái.

 

Lấy tư cách là người đứng xem, trích dẫn câu nói củ Hương Lăng trongHồng Lâu Mộng: “đại mạc cô yên thẳng, trường hà lạc nhật viên”. Saokhói có thể bay thẳng được nhỉ? Mặt trời vốn đã tròn vo rồi cơ mà.“Thẳng” thì giống như vô lý, mà nói “tròn vo” thì có vẻ hơi tục. Gấpsách lại tưởng tượng, muốn tìm hai từ khác đổi cho hai từ này, nhưng lại không tìm ra. Đây là cảnh “đại mạc cô yên trường hà lạc nhật viên” đẹpnhất mà Kim Lục Phúc từng nhìn thấy, mặt trời chìm dần xuống, lại bồngbềnh mờ ảo nơi chân trời, rồi tan dần ra, cảnh sắc ánh vàng rực rỡ, lôicuốn người xem.

 

Cảnh đẹp như vậy đúng là làm cho tinh thần con người ta thoải mái, tâmtình buông lòng, dễ dàng đi vào giấc ngủ… huống chi Kim Lục Phúc là kiểu người nếu không có việc gì liền ngủ say như chết, khí trời tốt như vậy, không ngủ đúng là phụ lòng ông trời a, vì thế hắn hoàn toàn giống nhưtrước đây mà ngủ thiếp đi.

 

Đến lúc làn gió đêm lướt qua trên bầu trời tối đen, hắn biết rõ, nhưngdo mấy ngày nay đều đói bụng, lại nằm phơi nắng nên rất buồn ngủ, bởivậy… khi những hạt cát quay cuồng lướt qua người hắn theo làn gió, hắnlại còn tưởng có người tốt bụng đắp chăn cho hắn.

 

Một thương đội đi ngang qua, mặc y phục truyền thống của dân tộc Duy Ngô Nhĩ, cho dù trời tối đen vẫn rất rực rỡ, thấy nơi này có ốc đảo liềndừng lại nghỉ chân. Vị trí của Kim Lục Phúc dễ dàng có người phát hiện,vì thế một nam tử trẻ tuổi ngồi xuống bên cạnh hắn, nghiêng người nhìnhắn. Bởi vì tò mò nên ghé sát vào nhìn. Sau đó bô bô nói một đống. Nóixong lại có người tiến tới, đó là một lão giả tóc bạc râu quai nón, lắcđầu nói bô lô ba la gì đó.

 

Phủi phủi mấy hạt cát trên mặt, lay lay người đang ngủ.

 

“Tiểu tử, mau tỉnh dậy.” Lão giả nói.

 

Kim Lục Phúc mơ mơ màng màng mở mắt, đập vào mắt hắn là chòm râu trắng muốt.

 

“Tiểu tử?” Lão giả nhìn hắn đần mặt ra, lại gọi tiếp

 

“Thần tiên râu bạc~~ xong đời, ta đã thăng thiên.” Nói xong lại lăn ra ngủ.

 

Nam tử trẻ cùng lão giả bô lô ba la một hồi, rồi kéo Kim Lục Phúc từ trong đống cát ra.

 

"Già Ngả Sơn, hắn làm sao vậy?" Một nam tử trung niên đi tới, nhìn giống như đầu lĩnh (người đứng đầu) của thương đội, nói tiếng Bắc Kinh lưuloát.

 

“Gã tiểu tử này đang bị sốt, xem ra không khỏe lắm. Tạ Mộc Tạ Nhĩ, có lẽ chúng ta nên giúp hắn.” Lão giả Ngả Sơn nói.

 

“Việc này… được rồi, già Ngả Sơn, vậy già hãy chiếu cố hắn. Cầu thánhAla phù hộ cho hắn.” Tạ Mộc Tạ Nhĩ nói, đứng dậy chỉ huy mọi người chuẩn bị hạ trại.

 

Kim Lục Phúc vì bị lắc lư nghiêng ngả mà tỉnh dậy, mặc dù không cóchuyện bất ổn gì xảy ra, nhưng trong lòng cũng run nhẹ. Ai lại đãi ngộtốt với hắn như vậy?

 

Đột nhiên, một khuôn mặt xuất hiện ngay trước mắt hắn, làm hắn bỗngnhiên hiểu ra hàm ý của câu: “Năm tháng vô tình, dao găm lướt qua lưulại tang thương.”

 

“Tiểu tử, ngươi tỉnh rồi sao?” Lão giả Ngả Sơn hỏi.

 

“Cảm ơn ân cứu mạng của tiền bối.” Kim Lục Phúc ngẩng đầu lên nói chuyện với lão, lạc đà vẫn tiếp tục tiến về phía trước, còn hắn trong lúc đóthật giống như cái bướu trên lưng lạc đà.

 

“Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp.” Lão giả vừa nói vừa cởi túinước đưa cho hắn uống. “Phía trước có một ốc đảo nhỏ, tới nơi sẽ nghỉchân lại một ngày, thánh Ala sẽ phù hộ ngươi mau chóng khỏe lại.”

 

Kim Lục Phúc nhìn lão cười cười, mặc kệ ai phù hộ, giữ được mạng sống là tốt rồi.

 

Đi mãi rồi cũng tới một ngôi làng sầm uất, nơi này có hồ nước xanh ngát, hoa nở um tùm, ở giữa làng có một cái hồ lớn, đứng ở ven hồ là những nữ tử Duy Ngô Nhĩ trong trang phục diễm lệ đang giặt quần áo, còn có những tiểu hài tử đang nô đùa vui vẻ, đối lập với những bãi cát sa mạc mênhmông bên ngoài, sắc xanh nơi này khiến lòng người say mê.

 

Người dân trong làng đối với những thương đoàn vãng lai đều đã quenthuộc, bọn họ vào làng cũng không gây chuyện gì lớn, chờ bọn họ sắp xếpđược chỗ nghỉ chân trong quán trọ duy nhất trong làng thì có rất nhiềungười dân tới mua đồ hoặc đổi đồ, Kim Lục Phúc nghe không hiểu, hơn nữacơn sốt vẫn chưa hạ nên chỉ có thể ngồi một bên nhìn. Bỗng nhiên có cảmgiác nơi này thật giống thôn Minh Nguyệt mà hắn từng sống, chẳng qua nơi đó nói tiếng quê hương, còn giờ hắn đang lang thang nơi đất khách quêngười.

 

“Tiểu tử, trời mát hơn nhiều rồi, ra ngoài ngồi một chút đi.” Lão giảNgả Sơn dù bận rộn cũng không quên quan tâm hắn. Hắn liền lảo đảo đi rakhỏi quán trọ, ngồi dưới một gốc cây đại thụ nhìn bọn trẻ xung quanh vui đùa ầm ĩ.

 

Từ xa dường như có một thương đội nữa đi vào trong làng, xem ra nơi nàyphát triển không tồi. Thương đội càng ngày càng tới gần, kỳ lạ là giữađội ngũ có một người đeo khăn che mặt cưỡi lạc đà, nhìn dáng người có lẽ là nữ tử, chẳng hiểu sao lại có một loại ảo giác rằng, đôi mắt nữ tử đó đang nhìn chằm chằm vào hắn. Đoàn người dừng lại trước quán trọ, lãobản đã sớm ra đón tiếp, tất cả lục tục kéo nhau vào trong nghỉ ngơi, khi nàng kia đi vào trong cũng không thèm liếc mắt nhìn Kim Lục Phúc mộtcái, cho nên sau đó hắn khẳng định chắc chắn là mình bị hoa mắt.

 

Lão giả Ngả Sơn đối xử với hắn rất tốt, chăm sóc tỉ mỉ chu đáo lại còncàng ngày càng yêu thương, buổi tối chăm sóc hắn kĩ quá, làm ý nghĩ nhớnhà của hắn càng ngày càng mãnh liệt.

 

Thương đội nghỉ ngơi ở ốc đảo một ngày, sau lại có một đội cũng dừng lại một ngày, vì thế liền kết bạn đồng hành. Ngẫm cũng đúng, chẳng may đụng phải sơn tặc gì đó, có thêm nhiều người là điều tốt. Tuy nhiên nữ nhânduy nhất trong đoàn người kia cũng không tháo bỏ khăn che mặt dày cộm mà cũng không gần gũi với người khác, nhưng cũng nhìn ra được đoàn ngườiđó đối với nàng rất tôn kính.

 

Nhờ có già Ngả Sơn quan tâm chăm sóc, Kim Lục Phúc lại bắt đầu vui vẻ.Mặc dù trong đoàn không tránh khỏi ăn uống thiếu thốn, mà hắn đi mộtmạch từ Giang Nam tới đây đã quen thói ăn uống no say, nên nhất thờichưa thay đổi được. Cũng may, hắn cũng không phải kẻ ăn không ngồi rồi,chỉ cần có cơ hội thì hắn có thể phát huy năng lực, ví dụ như… chẳng may giữa đường gặp cường đạo, sơn tặc.

 

Rời khỏi ốc đảo chừng năm sáu ngày sau, đoàn người vẫn đang chậm rãibước đi, bỗng nhiên có người chỉ vào phía xa xa hoảng hốt nói gì đó, Kim Lục Phúc ngẩng đầu nhìn lên, từ phía xa, cát bụi mù mịt, trong đó mơ hồ nhìn thấy mấy bóng đen. Ta Mộc Tạ Nhĩ và đầu lĩnh của đội kia vô cùngcăng thẳng, Kim Lục Phúc cũng cảm nhận được không có cát bụi nào đơngiản như vậy.

 

Quả nhiên, già Ngả Sơn kéo hắn, nhỏ giọng nói: “Thổ phỉ tới đó, tiểu tử, lát nữa đừng hành động thiếu suy nghĩ, bọn họ giết người không chớpmắt.” Có lẽ lo sợ vóc dáng hắn bị người ta một đao chém chết.

 

Kim Lục Phúc cười gật đầu: "Già Ngả Sơn, ta đã biết." Hắn sẽ không hànhđộng thiếu suy nghĩ … chỉ cần không có người bị chết và hàng hóa khôngbị mất là được.

 

Tạ Mộc Tạ Nhĩ dặn dò mọi thứ, tất cả mọi người đều rất căng thẳng.

 

[3]: Đây là hai câu thơ trong bài thơ “Sử chí tái thượng” của Thi Phật Vương Duy.

 

Bản gốc:

 

单车欲问边,

 

属国过居延。

 

征蓬出汉塞,

 

归雁入胡天。

 

大漠孤烟直,

 

长河落日圆。

 

萧关逢候骑,

 

都护在燕然。

 

Hán-Việt:

 

Đan xa dục vấn biên,

 

Chúc quốc quá cư duyên.

 

Chinh bồng xuất Hán tái,

 

Quy nhạn nhập Hồ thiên.

 

Đại mạc cô yên trực,

 

Trường hà lạc nhật viên.

 

Tiêu quan phùng hậu kỵ,

 

Đô hộ tại Yến Nhiên.

 

Dịch nghĩa:

 

Ngồi trên xe hỏi đường đi,

 

Thân làm quan ta đi tới biên thuỳ.

 

Ngọn cỏ bồng bay ra khỏi ải Hán,

 

Nhạn bay về vào trời Hồ.

 

Sa mạc mênh mông, ngọn khói bay thẳng lên trời,

 

Sông dài, mặt trời lặn tròn vo.

 

Ra tới ải Tiêu Quan, gặp lính cưỡi ngựa (đi trinh sát),

 

(Báo rằng) quan đô hộ đang ở Yên Nhiên.
 
Bấm nút Bàn phím để chuyển trang. Bấm F11 để bật tắt chế độ xem toàn màn hình Trang trước Trang sau